Xã Sơn Dương bế giảng lớp thêu may trang phục dân tộc năm 2023

Ngày 25/01/2024 Phòng lao động Thương binh và xã hội thành phố phối hợp với Ủy ban nhân dân xã Sơn Dương tổ chức bế giảng lớp đào tạo nghề trình độ sơ cấp, đào tạo dưới 3 tháng cho 2 lớp đào tạo nghề nghiệp du lịch gia đình và thêu thổ cẩm cho lao động nông thôn năm 2023.

Các học viên tham gia lớp dạy nghề hêu thổ cẩm trang phục đồng bào dân tộc Dao 

  Đã từ lâu trang phục truyền thống dân tộc Dao có rất nhiều họa tiết, hoa văn độc đáo và đẹp mắt. Tuy nhiên, hiện nay số người biết thêu ngày càng ít dần đi và có nguy cơ mai một. Vì vậy, lớp học nhằm bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa, gắn công tác bảo tồn, phát huy trang phục truyền thống với các hoạt động văn hoá, văn nghệ, tạo việc làm, tăng thu nhập cho nhân dân, góp phần vào phát triển kinh tế – phát triển du lịch tại địa phương.

Một số sản phẩm của học viên lớp may thổ cẩm tạo ra

 

Qua 03 tháng học tập, đã đào tạo cho 40 học viên, các học viên được truyền dạy thêu các họa tiết trong trang phục dân tộc tạo ra sản phẩm để phục vụ khác du lịch, ý nghĩa trong trang phục truyền thống; hướng dẫn các kỹ năng cơ bản về dịch vụ du lịch gia đình, bí quyết thêu hoa văn trên trang phục truyền thống và phụ kiện túi, địu, mũ, gối, khăn đội đầu, túi...dân tộc Dao.

       Thông qua lớp truyền dạy, lãnh đạo xã mong muốn với những kỹ năng thêu học viên học được sẽ giúp cho nhiều người dân trên địa bàn xã sẽ áp dụng vào phát triển đời sống, nâng cao thu nhập, tạo sản phẩm để phục vụ khách du lịch, góp phần giữ gìn và phát huy trang phục truyền thống của địa phương.

Các đồng chí lãnh đạo trao giấy chứng nhân cho học viên

 

Hoàng Ninh

 

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 37