Giới Thiệu

Tên xã Sơn Dương đã có từ nâu đời, được truyền lại và tồn tại cho đến ngày nay. Trước những năm 1925, dân cư của xã rất thưa thớt, chỉ có hơn hai trục hộ sinh sống tại 4 thôn là: Đồng Giang, Đồng Đạng, Vân Phong (nau là thông Vườn Cau) và Tiên Lã (nay là thôn Vườn Rậm).

Xã Sơn Dương là xã miền núi, có tổng diện tích đất tự nhiên là 71,4 Km2, nằm cách trung tâm thành phố Hạ Long khoảng 20km, chiều dài theo hướng Đông  - Tây khoảng 18km, chiều rộng theo hướng Bắc nam khoảng 7 km. Phía đông giáp với xã Thống Nhất, Lê Lợi, phía tây giáp với xã Dân Chủ; phía Bắc giáp với xã Đồng Lâm, phía Nam giáp với Phường Hoành Bồ và phường Việt Hưng. Hiện tại xã Sơn Dương có 12 thôn, tổng dân số 5.591 nhân khẩu/1.432 hộ. Trên địa bàn xã có 07 thành phần dân tộc anh em chung sống , dân tộc thiểu số chiếm trên 50% dân số.

1. Điều kiện tự nhiên- xã hội

Là một địa bàn liền kề hai khu trung tâm Kinh tế - chính trị - Văn hóa của tỉnh và của thành phố, địa hình đồi núi, giao thông đi lại cơ bản thuận tiện và có nhiều nguồn vốn tài nguyên phục vụ sản xuất, chế biến vật liệu xây dựng như: Gạch, ngói, xi măng…Với lợi thế và dặc thù trên xã Sơn Dương  được đánh giá là một địa bàn có vị trí chiến lược quan trọng về Quốc phòng an ninh và giầu tiềm năng về phát triển kinh tế của thành phố Hạ Long và tỉnh Quảng Ninh.

Được sự quan tâm của tỉnh, thành và các nhà đầu tư từ năm 2003 đến nay trên địa bàn đã có các dự án vào đầu tư sản xuất vật liệu xây dựng và đã đang đi vào hoạt động có hiệu quả. Từ đó các cơ sở hạ tầng như đường giao thông và cá công trình phúc lợi công cộng khác được triển khai đầu tư, xây dựng và nâng cấp tạo điều kiện cho diện mạo của địa phương ngày càng đổi mới. Tình hình an ninh trật tự tương đối ổn định.

2. Di tích lịch sử văn hóa:

Sơn Dương có 03 di tích được công nhận di tích cấp tỉnh: Chùa Thanh Vân, Khu căn cứ Cách mạng xã Sơn Dương, Hang Tỉnh ủy. Số lượng du khách cũng như nhân dân trên địa bàn ngày càng tăng nhất là vào dịp lễ tết.

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 71