Xây dựng TP Hạ Long "3 không" trong phòng chống ma túy.

Là thành phố thủ phủ của tỉnh, tỷ lệ di biến động dân cư lớn, Hạ Long luôn phải đối mặt với những nguy cơ gia tăng tội phạm và tệ nạn ma túy. Để hiện thực hóa mục tiêu xây dựng thành phố kiểu mẫu trong phòng, chống tội phạm, tệ nạn ma túy, Công an TP Hạ Long đã có nhiều giải pháp thiết thực.

Hiện trường vụ tổ chức sử dụng và mua bán trái phép chất ma túy tại căn hộ chung cư, đầu tháng 1/2024.

Hiện trường vụ tổ chức sử dụng và mua bán trái phép chất ma túy tại căn hộ chung cư trên địa bàn TP Hạ Long, đầu tháng 1/2024.

Khi Luật Phòng, chống ma túy năm 2021 có hiệu lực thi hành, Công an TP Hạ Long đã chủ động nghiên cứu, tham mưu Thành ủy, HĐND, UBND thành phố chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ các lực lượng, cơ quan, đơn vị, tổ chức chính trị - xã hội trên địa bàn vào cuộc mạnh mẽ. Từ đó, huy động tối đa sức mạnh của cả hệ thống chính trị trong công tác triển khai, thi hành Luật, gắn trách nhiệm của người đứng đầu, định hướng chỉ đạo thực hiện bài bản theo các giai đoạn, được Tỉnh ủy, UBND tỉnh ghi nhận, đánh giá cao và nhiều đơn vị, địa phương nghiên cứu, tham khảo, học tập.

Bên cạnh đó, bám sát các nội dung chỉ đạo tại Chỉ thị số 32-CT/TU (ngày 5/5/2023) của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, các văn bản, kế hoạch của Thành ủy, UBND thành phố và Công an tỉnh trong công tác triển khai, thực hiện, Công an TP Hạ Long đã chủ động ban hành gần 50 kế hoạch, văn bản chỉ đạo liên quan đến công tác phòng, chống ma túy.

Công an TP Hạ Long tiến hành xét nghiệm chất ma túy trong cơ thể đối với các nữ nhân viên phục vụ tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ giải trí trên địa bàn.

Đặc biệt, Đảng ủy, lãnh đạo Công an TP Hạ Long đã tham mưu Ban Thường vụ Thành ủy ban hành Chỉ thị số 26-CT/TU về tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng TP Hạ Long kiểu mẫu trong phòng, chống tội phạm, tệ nạn ma túy, trọng tâm là huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị tham gia công tác phòng chống ma tuý, nâng cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu, thủ trưởng các đơn vị trong công tác phòng, chống, kiểm soát ngay từ trong nội bộ. Bên cạnh đó, đổi mới công tác tuyên truyền, tập huấn phòng chống ma túy theo hướng chuyên sâu, bài bản, đa dạng, cũng như tiếp tục thực hiện các giải pháp đấu tranh, xử lý tội phạm, tệ nạn ma túy, phấn đấu xây dựng TP Hạ Long 3 không: Cơ quan, đơn vị không ma túy; Nhà trường không ma túy; Không có tụ điểm phức tạp về ma túy, phục vụ thực hiện thắng lợi nhiệm vụ xây dựng thành phố “kiểu mẫu, hiện đại, giàu đẹp, văn minh, nghĩa tình”.

Thiếu tá Phạm Văn Trọng, Đội trưởng Đội Cảnh sát ĐTTP về ma túy (Công an TP Hạ Long) cho biết: Đơn vị quan tâm  phát hiện, lập hồ sơ, quản lý người sử dụng trái phép chất ma tuý trên địa bàn, nhất là với các nhóm đối tượng nguy cơ cao, như nhân viên hoạt động tại các cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT, số công nhân, người lao động tỉnh ngoài đến địa bàn thành phố làm việc. Đồng thời, chủ động mở các đợt cao điểm rà soát, lập hồ sơ, xử lý người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma tuý, phối hợp chặt chẽ, đồng bộ giữa các lực lượng trong công tác này.

Số thuốc lá điện tử và tinh dầu đều không có hóa đơn chứng minh nguồn gốc xuất xứ.

Công an TP Hạ Long phát hiện cơ sở kinh doanh thuốc lá điện tử và tinh dầu không có hóa đơn chứng minh nguồn gốc xuất xứ.

Tính riêng năm 2023, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy và các đơn vị nghiệp vụ trên địa bàn thành phố đã bắt, xử lý hình sự 100 vụ/270 đối tượng phạm tội về ma túy, thu giữ trên 20kg ma túy các loại, đảm bảo hiệu quả, an toàn cho lực lượng tham gia; tổ chức gần 70 hội nghị tập huấn, tuyên truyền phòng, chống ma túy... Công an thành phố đã hoàn thành việc xây dựng, triển khai hướng dẫn Công an các phường, xã về các quy trình, trình tự thực hiện từ công tác xét nghiệm, xác định tình trạng nghiện, lập các hồ sơ cai nghiện, quản lý các diện người theo quy định của Luật Phòng, chống ma túy năm 2021. Từ thực tiễn, đã kịp thời phát hiện, nhận định những khó khăn, vướng mắc để khắc phục.

Qua 2 năm triển khai, thi hành Luật Phòng, chống ma túy năm 2021, công tác quản lý, cai nghiện trên địa bàn thành phố đã đạt nhiều kết quả nổi bật. Đó là, đã triệu tập, xét nghiệm chất ma túy đối với 3.128 trường hợp, xác định 890 lượt người dương tính với ma túy, đã lập 198 hồ sơ đề nghị áp dụng biện pháp cai nghiện bắt buộc; tiếp nhận, xử lý 249 hồ sơ đăng ký cai nghiện tự nguyện, tiến hành cai nghiện; lập 370 hồ sơ quản lý người sử dụng trái phép chất ma túy.

Công an thành phố tiếp tục thực hiện 2 đợt cao điểm gồm đợt cao điểm hưởng ứng Tháng phòng, chống ma túy tháng 6/2024 và đợt cao điểm tuyên truyền, phòng ngừa, đấu tranh, xử lý tội phạm, tệ nạn ma túy trên địa bàn thành phố; đẩy mạnh xây dựng 8 xã phường sạch về ma túy trong năm nay.

Theo baoquangninh.com.vn