Ban thường vụ Thành ủy làm việc với Đảng ủy xã Sơn Dương

Ngày 17/6, BTV Thành ủy làm việc với Đảng ủy xã Sơn Dương về kết quả triển khai thực hiện Nghị quyết số 71, ngày 14/12/2022 của Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố về phương hướng, nhiệm vụ năm 2023 và Nghị quyết số 96 ngày 20/12/2022 của HĐNDTP Hạ Long về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2023. Đồng chí Vũ Quyết Tiến, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy chủ trì buổi làm việc.

Đồng chí Vũ Quyết Tiến, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy chủ trì

Thực hiện các Nghị quyết của Thành uỷ và HĐND Thành phố, Đảng uỷ xã đã ban hành NQ số 86-NQ/ĐU về phương hướng, nhiệm vụ năm 2023. Các Chi bộ trực thuộc Đảng ủy cùng HĐND, UBND, UBMTTQ và các đoàn thể xã tiếp tục chủ động rà soát những tồn tại hạn chế, xây dựng kế hoạch, xác định những nhiệm vụ và giải pháp, có lộ trình cụ thể. Tính đến 15/6, xã Sơn Dương thực hiện cơ bản đạt tiến độ các chỉ tiêu nghị quyết đã đề ra. Trong đó sản xuất công nghiệp - xây dựng đạt 48 % kế hoạch, dịch vụ đạt 47 % kế hoạch, giá trị sản xuất nông - lâm - ngư nghiệp đạt 51% kế hoạch. Thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt 5.354.447.495/8.796.000.000 bằng 60,87%; Tỷ lệ độ che phủ rừng 72,5% và nâng cao chất lượng trồng rừng cây gỗ lớn. Xã triển khai đồng bộ các giải pháp và đạt được những kết quả quan trọng ở nhiều lĩnh vực. Công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị được nâng cao về chất lượng; kinh tế chuyển dịch đúng định hướng; quốc phòng - an ninh được giữ vững. Xã Sơn Dương được Thành phố đặc biệt quan tâm, đầu tư hạ tầng, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội trong đó có 2 công trình trọng điểm là “Dự án nâng cấp, cải tạo, mở rộng đoạn từ nút giao cầu vượt cao tốc Hạ Long- Vân Đồn thôn Trại Me xã Sơn Dương đến thôn Đồng Trà xã Đồng Lâm” và “Dự án nâng cấp, cải tạo, mở rộng tuyến đường liên xã, đoàn đường từ Mỏ Đông xã Sơn Dương đến trung tâm xã Đồng Sơn. Đây là cơ hội để xã phát triển.

Lãnh đạo xã Sơn Dương báo cáo tại hội nghị

Đồng chí Vũ Thị Mai Anh, Phó Bí thư TT Thành ủy, chủ tịch HĐND TP phát biểu tại hội nghị

Đồng chí Nguyễn Tiến Dũng , Phó Bí thư Thành ủy- Chủ tịch UBND TP phát biểu tại hội nghị

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của trường trực Thành ủy tại Thông báo số 936 TB/TU ngày 31/5/2023 của BTV Thành ủy về việc lựa chọn tập trung nguồn lực  xây dựng một số mô hình phát triển sản xuất mẫu, trong đó TP lựa chọn Sơn Dương là 1 trong 2 xã là xã nông thôn mới kiểu mẫu, điển hình, đúng quy chuẩn, có sự khác biệt, riêng có của Hạ Long, trên cơ sở đó để nhân rộng ra các xã. 6 tháng qua, chương trình xây dựng xã NTM kiểu mẫu xã Sơn Dương được xã triển khai sâu rộng nhận được sự quan tâm chỉ đạo của Thành ủy, UBND TP, sự phối hợp tích cực của các phòng ban chuyên môn trong việc triển  khai. Công tác chỉ đạo  tổ chức thực hiện được toàn xã tập trung làm tốt, công tác tuyên truyền vận động nhân dân nắm các chủ trương đường lối của Đảng, Nhà nước về xây dựng nông thôn mới, toàn diện đồng bộ. Nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân được nâng lên, nhân dân đóng góp ngày công, tiền của, hiến đất vào xây dựng các công trình, tự giác gữ gìn VSMT, chủ động phát triển kinh tế nâng cao thu nhập; cơ sở hạ tầng điện đường trường trạm được đầu tư đồng bộ, đời sống vật chất, văn hóa tinh thần của người dân được nâng lên…

Đồng chí Vũ Quyết Tiến, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy và đoàn công tác kiểm tra 1 số mô hình trồng cây trên địa bàn xã Sơn Dương.

Sau khi đi thăm các mô hình sản xuất của người dân, tại buổi làm việc của BTV Thành uỷ, đồng chí Vũ Quyết Tiến, Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Bí thư Thành uỷ đánh giá ghi nhận sự cố gắng của nhiều hội viên Hội ND xã đã có nhiều nỗ lực trong lao động sản xuất để phát triển kinh tế - xã hội của xã và của gia đình, đồng thời còn tích cực tham gia các hoạt động của địa phương. Đồng chí Bí thư Thành ủy nhấn mạnh: Xã Sơn Dương là địa bàn giàu truyền thống cách mạng, có nguồn đồng đất trù phú, người dân cần cù chịu khó. Xã cần chủ động phát huy các tiềm năng, lợi thế của địa phương, nỗ lực bứt phá, thể hiện quyết tâm, khát vọng vươn lên của 1 xã giầu truyền thống cách mạng. Đảng bộ và chính quyền nhân dân tiếp tục tập trung công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, xây dựng đội ngũ cán bộ cấp xã, thôn khu. Xây dựng xã kiểu mẫu về trật tự đô thị, an ninh vùng đồng bào dân tộc, VSMT, an sinh xã hội  và các mô hình kinh tế mới. Chú ý công tác quản lý đất đai, nắm địa bàn dân cư tránh để xảy ra tình huống đột xuất…Xã cần tiếp thu, bổ sung những chủ trương mới thực hiện nghiêm túc công tác quản lý nhà nước về đất đai và chuyển đổi rừng bền vững; đảm bảo tiến độ các dự án động lực phát triển kinh tế và thực hiện tốt công tác an sinh xã hội tại địa phương. Cùng với đó tiếp tục thu hút doanh nghiệp, xây dựng cánh đồng mẫu lớn từng vùng riêng như trồng ổi, mía tím, thanh long, lúa, rừng gỗ lớn, phát triển du lịch trải nghiệm (lấy hộ dân làm trung tâm). Tập trung vận động nhân dân làm giàu trên đồng đất của mình. Cán bộ đảng viên phải làm trước. Xây dựng hạ tầng giao thông trên địa bàn xã triển khai theo đúng kế hoạch. Các đề xuất của các đồng chí lãnh đạo, đại diện các phòng ban đơn vị cùng xã tiếp tục phải phối hợp giải quyết. Tập trung xây dựng xã Sơn Dương là xã nông thôn mới kiểu mẫu điển hình của TP là tâm điểm để các xã phường học tập và noi theo. Đồng chí Bí thư cũng giao nhiệm vụ cho UBND thành phố thành lập ngay Tổ công tác để đôn đốc, hướng dẫn, phối hợp giúp xã hoàn thành tiến độ xây dựng xã đạt chuẩn, kiểu mẫu trong năm 2024.

Nguồn tin Mỹ Hạnh