TP Hạ Long: Khẩn trương rà soát, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về phòng cháy, chữa cháy.

Để tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện tốt công tác phòng ngừa, kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hoạt động tập trung đông người trái phép, triển khai đồng bộ các biện pháp đảm bảo ANTT, phòng chống cháy, nổ (PCCN), ngày 13/9, Thành ủy Hạ Long ban hành công văn số 1994-CV/TU về việc tăng cường các biện pháp đảm bảo ANTT, PCCN trên địa bàn.

Lực lượng cảnh sát PCCC và CNCH, Công an TP Hạ Long, phối hợp cùng nhân dân thực tập phương án PCCC và CNCH tại mô hình "Tổ liên gia an toàn PCCC". (Ảnh chụp tối ngày 10/9).

Thống kê trong 8 tháng năm 2023, toàn thành phố xảy ra 5 vụ cháy theo tiêu chí thống kê (giảm 1 vụ so với cùng kỳ năm 2022). Ngoài ra, trên địa bàn xảy ra 21 sự cố cháy nhỏ, thiệt hại không đáng kể, chủ yếu cháy cột điện, cỏ lau le, phương tiện giao thông, chảy nhỏ ở nhà dân, dây dẫn điện trên cột điện…

Nhằm xây dựng phong trào toàn dân PCCC, Công an thành phố cũng đã phối hợp với công an phường, xã tổ chức 225 buổi tuyên truyền an toàn về PCCC cho gần 49.000 người, tập trung vào các hộ gia đình, nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh trên địa bàn thành phố. Đồng thời, Công an thành phố cũng tổ chức ra mắt 27 mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC”, 38 mô hình “Điểm chữa cháy công cộng”; kiểm tra an toàn PCCC đối với 690 cơ sở; kiểm tra, ra quyết định tạm đình chỉ đối với 5 trường hợp karaoke không đảm bảo an toàn về PCCC và CNCH; tổ chức hướng dẫn, kiểm tra, ký cam kết bảo đảm an toàn về PCCC đối với 79.412/79.412 nhà ở hộ gia đình và 3.160/3.160 nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh; vận động được 737/737 hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh trên địa bàn thực hiện gỡ bỏ lồng sắt “chuồng cọp”, tạo lối thoát nạn thứ 2; vận động được 32.376 người dân cài đặt App “Báo cháy 114”.

Công an phường Bãi Cháy kiểm tra công các thiết bị PCCC của Khách sạn Moon (khu 9A, phường Bãi Cháy, TP Hạ Long).

Tuy nhiên, trước tốc độ phát triển KT-XH, đô thị hóa nhanh chóng của thành phố và xuất hiện một số vụ việc tranh chấp dân sự giữa chủ đầu tư, đơn vị cung ứng dịch vụ với nhân dân, giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp... hiện tiềm ấn rất nhiều nguy cơ mất ANTT, mất an toàn trong PCCN.

Do đó, tại công văn số 1994-CV/TU, Thành ủy Hạ Long phân công đồng chí Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố chỉ đạo các nội dung trọng tâm sau: Tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước trên các lĩnh vực; tăng cường công tác phối hợp giữa các phòng, ban, đơn vị chức năng thành phố với các địa phương trong công tác quản lý địa bàn; làm tốt công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo; tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra, giám sát các hoạt động trên lĩnh vực quản lý đất đai, xây dựng, đầu tư công; kịp thời phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm.

Đồng thời, làm việc với đại diện các doanh nghiệp có liên quan để nắm cụ thể tình hình và yêu cầu doanh nghiệp chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật trong hoạt động kinh doanh; chủ động triển khai các phương án tổ chức đối thoại, giải quyết các kiến nghị liên quan đến nhân dân, không để xảy ra các hoạt động căng băng rôn, khẩu hiệu, tập trung đông người trái phép... gây mất ANTT trên địa bản; kịp thời xử lý nghiêm các hoạt động tập trung đông người trái phép tại nơi công cộng và trụ sở làm việc của các cơ quan chức năng trên địa bàn thành phố.

Đặc biệt là phải khẩn trương rà soát, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về PCCC, nhất là đối với các tòa nhà cao tầng, chung cư, khu dân cư, trụ sở cơ quan, trường học, trung tâm thương mại, chợ dân sinh, khu lán trại công nhân, khu nhà trọ, các cơ sở kinh doanh có điều kiện (karaoke, bar, pub...), các khu đô thị, khu công nghiệp, các loại rừng... để phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm; gắn trách nhiệm người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, địa phương, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp lơ là, chủ quan để xảy ra cháy nổ trong phạm vi quản lý.

Phương án PCCC&CNCH ở chợ Hạ Long 1.

Lực lượng cảnh sát PCCC và CNCH, Công an TP Hạ Long, phối hợp cùng Ban quản lý chợ Hạ Long 1 thực tập Phương án PCCC&CNCH ở chợ Hạ Long 1.

Đối với Đảng ủy Công an thành phố cần tiếp tục phối hợp với các đơn vị nắm chắc tình hình, kịp thời tham mưu giải quyết hiệu quả các vấn đề phức tạp phát sinh từ sớm, từ xa, không để xảy ra mất ANTT trên địa bàn. Cùng với đó là triển khai phương án bảo đảm ANTT, phối hợp các cơ quan tư pháp xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với hành vi lợi dụng kích động người dân khiếu kiện, tập trung đông người trái phép, viết, phát tán, lưu hành tài liệu có nội dung xuyên tạc, bịa đặt, vu cáo làm ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức, nhân dân; chủ trì phối hợp kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định trong công tác PCCC trên địa bàn; kịp thời xử lý hoặc kiến nghị xử lý các trường hợp vi phạm.

Ban Tuyên giáo Thành ủy, Ban Chỉ đạo 35 thành phố chủ động nắm chắc, định hướng dư luận xã hội, nhất là trên không gian mạng; tăng cường quán triệt, tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân trong thực hiện các quy định của pháp luật, đề cao cảnh giác, tránh bị lợi dụng, lôi kéo, kích động thực hiện khiếu kiện, tập trung đông người trái phép và các hành vi trái pháp luật khác; chủ động phát hiện, ngăn chặn, đấu tranh, phản bác các luận điệu xuyên tạc, thông tin chưa được kiểm chứng, sai sự thật trên không gian mạng.

Thành ủy Hạ Long cũng yêu cầu các cơ quan chuyên trách tham mưu, giúp việc Thành ủy, Ủy ban MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội, các chi, đảng bộ cơ sở trực thuộc Thành ủy phải tăng cường quản lý địa bàn, chủ động nắm tình hình từ sớm, từ xa, từ cơ sở; tiếp tục đẩy mạnh xây dựng phong trào “Toàn dân PCCC”, củng cố, phát huy vai trò mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC"; tuyên truyền, vận động chủ doanh nghiệp và nhân dân chấp hành tốt các quy định của pháp luật trong hoạt động kinh doanh...

Theo baoquangninh