Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản dưới hình thức giả danh cán bộ cơ quan thuế.

Cập nhật tình hình tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng thời gian hiện nay, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh nhận thấy xuất hiện thủ đoạn các đối tượng giả danh cán bộ thuế, cơ quan thuế Nhà nước để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.:

 

Cảnh giác thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản dưới hình thức giả danh cán bộ cơ quan thuế
Cảnh giác thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản dưới hình thức giả danh cán bộ cơ quan thuế
Thủ đoạn chung của các đối tượng là giả mạo cán bộ cơ quan thuế gọi điện, nhắn tin, kết bạn zalo với nạn nhân, yêu cầu nạn nhân kê khai thông tin thuế đối với các công ty, doanh nghiệp do nạn nhân đứng tên. Để lấy lòng tin, các đối tượng còn chủ động đọc mã số thuế, thông tin căn cước công dân, số điện thoại đăng ký của nạn nhân. Khi lấy được lòng tin, đối tượng sẽ hướng dẫn nạn nhân cài đặt các ứng dụng giả mạo Cơ quan thuế Nhà nước để thanh toán, kê khai thuế trực tuyến nhằm lấy cắp thông tin cá nhân, thông tin tài khoản ngân hàng rồi chiếm quyền điều khiển điện thoại và lấy hết tiền trong tài khoản ngân hàng.

Trước thực trạng trên, Tổng cục Thuế Việt Nam đã khẳng định không ủy quyền cho bất cứ tổ chức, cá nhân ngoài ngành thuế nào thu thuế hộ. Đồng thời cảnh báo đến người nộp thuế khi nhận được các cuộc gọi như trên cần liên hệ trực tiếp hoặc liên lạc với cơ quan thuế qua kênh chính thức để được hỗ trợ tránh bị kẻ gian lợi dụng.

Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Quảng Ninh cũng khuyến cáo người dân không làm theo hướng dẫn cài đặt các ứng dụng, phần mềm không rõ nguồn gốc có nguy cơ mất an toàn thông tin. Tuyệt đối không cấp quyền truy cập vào danh bạ, tin nhắn, định vị, thư mục ảnh cho các ứng dụng lạ, không chính thống. Khi phát hiện bị lừa đảo với phương thức thủ đoạn trên, cần kịp thời báo cho cơ quan Công an gần nhất để được hướng dẫn xử lý theo quy định của pháp luật./.

Tác giả bài viết: Trần Duy Tùng: Phòng Cảnh sát hình sự

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 94