Cảnh giác chiêu trò lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng mã QR trên bưu phẩm có thẻ cào trúng thưởng

Thời gian gần đây, nhiều người dùng facebook tại Việt Nam chia sẻ thông tin cảnh báo về một chiêu trò lừa đảo mới, bằng hình thức gửi bưu phẩm tới nhà người dân thông qua shipper (người vận chuyển hàng hóa), bên trong có thông báo trúng thưởng chứa mã QR nhằm chiếm quyền điều khiển thiết bị, đánh cắp thông tin người dùng và chiếm đoạt tài sản. Một số người dân tại một số địa phương đã nhận được bưu phẩm từ shipper khi mở ra bên trong có phiếu cào trúng thưởng và để nhận được giải thưởng trên phiếu cào, nạn nhân phải truy cập vào đường link bằng mã QR và cung cấp thông tin cá nhân để làm thủ tục nhận thưởng.

 
Cảnh giác chiêu trò lừa đảo bằng mã QR trên bưu phẩm có thẻ cào trúng thưởng
Cảnh giác chiêu trò lừa đảo bằng mã QR trên bưu phẩm có thẻ cào trúng thưởng
Hiện nay, tuy trên địa bàn tỉnh chưa ghi nhận trường hợp người dân bị lừa đảo bằng hình thức trên nhưng thủ đoạn lừa đảo bằng mã QR không còn là một chiêu trò mới. Đã có rất nhiều trường hợp người dân sau khi quét mã QR trên các website hoặc email (thư điện tử) đã bị điều hướng đến các trang web lừa đảo, bị lấy cắp thông tin tài khoản hoặc dẫn dụ để tải các phầm mềm chứa mã độc về thiết bị.

Trước thực trạng trên, để phòng tránh lừa đảo qua mã QR, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh khuyến cáo người dân cần thận trọng khi quét mã, nhất là các mã sử dụng ở nơi công cộng hoặc chia sẻ qua mạng xã hội hoặc email. Người dùng cũng cần xác định, kiểm tra kỹ thông tin tài khoản người chuyển mã QR, cũng như nội dung trang web mà mã QR đưa tới; kiểm tra đường link xem có bắt đầu với "https://" và có phải tên miền quen thuộc hay không. Ngoài ra, để tránh bị các đối tượng lợi dụng, người dân tuyệt đối không nhận bưu phẩm mà mình không đặt, không biết rõ nguồn gốc.
Khi phát hiện có trường hợp lừa đảo với hình thức trên, cần kịp thời báo cho cơ quan Công an gần nhất để được hướng dẫn xử lý theo quy định của pháp luật.
Nguồn tin từ Công an tỉnh Quảng Ninh

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 70