Chủ động phòng ngừa lây nhiễm bệnh Đậu mùa khỉ trên động vật trên địa bàn thành phố Hạ Long

Ngày 01/11/2022, UBND thành phố đã ban hành Công văn số 8491/UBND-KT về việc chủ động phòng ngừa lây nhiễm bệnh Đậu mùa khỉ trên động vật.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Trước diễn biến tình hình dịch bệnh phức tạp trên thế giới và tại các nước trong khu vực, nguy cơ bệnh Đậu mùa khỉ tiếp tục xâm nhiễm, phát sinh và lây lan tại nước ta trong thời gian tới là rất cao. Để chủ động phòng ngừa lây truyền bệnh Đậu mùa khỉ ở động vật và giảm thiểu nguy cơ vi rút Đậu mùa khỉ lây từ động vật sang người, UBND thành phố yêu cầu Phòng Kinh tế, Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp, Trung tâm Truyền thông và Văn hóa, Công an thành phố, Đội QLTT số 5 và UBND các xã, phường trên địa bàn thành phố chủ động, khẩn trương thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh động vật theo quy định của Luật Thú y, các văn bản hướng dẫn thi hành Luật, đồng thời tổ chức phòng, chống bệnh Đậu mùa khỉ theo đúng tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Ninh tại văn bản số 5456/UBND-NLN3 ngày 20/10/2022. Trong đó chú trọng các nội dung sau:

Tổ chức thông tin tới người dân về tình hình dịch bệnh và các biện pháp dự phòng dịch bệnh đậu mùa khỉ theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Nhấn mạnh đặc điểm bệnh đậu mùa khỉ là bệnh truyền nhiễm rất nguy hiểm có thể lây truyền giữa người và các loài động vật linh trưởng, loài gặm nhấm nhỏ và chó nhà.

Khuyến cáo người dân khi phát hiện hoặc nhận được thông tin về các trường hợp nghi ngờ động vật mắc bệnh đậu mùa khỉ (gồm các triệu chứng: con vật có các biểu hiện như ốm, sốt, bỏ ăn, ăn ít, phát ban và có xuất hiện nhiều mụn nước trên da…) phải thông báo ngay cho cơ quan chuyên môn thú y hoặc UBND xã, phường; cơ quan chuyên môn thú y chủ động phối hợp với các cơ quan y tế và các cơ quan liên quan tổ chức điều tra ổ dịch, lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm phát hiện tác nhân gây bệnh và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định.

Tăng cường các biện pháp cách ly, vệ sinh, kiểm tra, giám sát bệnh đậu mùa khỉ đối với các cơ sở có nuôi khỉ trên địa bàn để sớm phát hiện bệnh và có biện pháp phòng ngừa phù hợp cho người và đồng vật.

Giao Phòng Kinh tế phối hợp với Trung tâm Dịch vụ Kỹ thuật nông nghiệp và UBND các xã, phường tổ chức tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn cho người dân các biện pháp phòng, chống dịch bệnh đậu mùa khỉ trên động vật. Trung tâm dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp tổ chức tập huấn, chia sẻ thông tin, phối hợp tổ chức điều tra, xử lý ổ dịch, chia sẻ mẫu bệnh phẩm (nếu có) và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch. Công an thành phố và Đội QLTT số 5 tăng cường giám sát, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán, vận chuyển, giết mổ động vật, chế biến các sản phẩm không đảm bảo phòng chống dịch và an toàn thực phẩm.

Theo thông báo của Tổ chức y tế thế giới (WHO) và Trung tâm dự phòng và kiểm soát bệnh tật của Hoa Kỳ (CDC Hoa Kỳ), từ ngày 01/01/2022 đến ngày 30/9/2022, đã có trên 68.000 người tại 106 quốc gia và vùng lãnh thổ bị mắc bệnh đậu mùa khỉ. Trong đó có 28 ca tử vong tại 13 quốc gia.

Tại Việt Nam, ngày 03/10/2022 đã xuất hiện ca mắc đầu tiên tại TP.Hồ Chí Minh.

Bệnh đậu mùa khỉ là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi-rut thuộc giống Orthopoxvirus, họ Poxviridae gây ra (có 02 biến chủng Tây Phi và biến chủng lưu vực Công-gô). Các ca bệnh xảy ra trong năm 2022 đều là biến chủng ở Tây Phi. Bệnh có thể lây truyền giữa người với các loài động vật linh trưởng, loài gặm nhấm nhỏ, sóc và chó nhà.

Nguồn tin thành phố

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 24