Công tác Phòng, chống dịch Covid-19: Không được chủ quan, lơ là

Đó là chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Tiến Dũng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố trong cuộc họp BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 thành phố diễn ra vào sáng 20/4.

 

Đồng chí Nguyễn Tiến Dũng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố phát biểu chỉ đạo cuộc họp

Theo báo cáo của BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 thành phố, từ ngày 15/3 đến ngày 19/4, trên địa bàn thành phố có 479 ca nhiễm Covid-19 (tăng 450 ca so với thời gian từ 1/1-14/3/2023); trong đó chủ yếu là học sinh (299 ca), giáo viên (12 ca). Số ca nhập viện là 23 ca, hiện đang điều trị tại nhà 454 ca.

Đã phát hiện 9 ổ dịch lớn tại các trường học trên địa bàn: trường THCS Lê Văn Tám (15 ca), trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh (84 ca), trường THCS Cao Thắng (25 ca), trường THCS Vũ Văn Hiếu (31 ca), trường tiểu học Hà Lầm (13 ca), trường Trọng Điểm (8 ca), trường dân tộc nội trú Hoành Bồ (13 ca), trường THPT Hòn Gai (25 ca), trường THPT Hoành Bồ (12 ca).

Nguyên nhân số ca mắc Covid-19 tăng nhanh trong thời gian qua là do ý thức chủ quan của cộng đồng về dịch Covid-19, thời gian trước đó tình hình dịch khá ổn định nên lơ là các biện pháp phòng chống (khẩu trang, sát khuẩn tay…). Mặt khác, tình hình diễn biến thời tiết phức tạp làm gia tăng các bệnh truyền nhiễm đường hô hấp trong đó có cúm, Covid-19; triệu chứng khi mắc Covid-19 tương đồng khi mắc cúm nên người dân không thực hiện test kiểm tra, không thực hiện các biện pháp hạn chế cách ly làm lây nhiễm nhanh cho những người xung quanh.

Quang cảnh cuộc họp

Dự báo thời gian tới số ngày nghỉ lễ 30/4-1/5 kéo dài, lượng khách du lịch sẽ đông làm tăng số lượng F0. Thời gian này cũng là thời điểm cuối năm học, sẽ có các buổi tổng kết tập trung đông người, phụ huynh tổ chức đi du lịch… là yếu tố thuận lợi để Covid-19 lây lan nhanh.

Tại cuộc họp, các thành viên BCĐ đã tập trung bàn các giải pháp nhằm kiểm soát tình hình dịch bệnh trong thời gian tới.

Kết luận cuộc họp, đồng chí Nguyễn Tiến Dũng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố nhấn mạnh: tình hình dịch bệnh hiện đang diễn biến phức tạp, khó lường; số ca mắc Covid-19 dự báo sẽ tăng trong thời gian tới, tác động toàn diện tới kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh và đời sống của nhân dân; dịch có thể kéo dài, khó dự đoán thời gian kết thúc. Do vậy, để tiếp tục thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh, các cấp các ngành cần tiếp tục tập trung triển khai thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Trung ương, Tỉnh, các Sở, ngành và của thành phố về phòng, chống dịch; tuyệt đối không lơ là, chủ quan theo phương châm “3 trước” và “4 tại chỗ”, không để bị động, bất ngờ trong mọi hoàn cảnh. Tăng cường tuyên truyền, khuyến cáo người dân thực hiện nghiêm những giải pháp phòng chống dịch theo công thức “2K +vắc xin + thuốc + điều trị + công nghệ + ý thức người dân”; Tiếp tục tăng cường tiêm chủng vắc xin cho các đối tượng đủ điều kiện. Các cơ sở khám chữa bệnh, trường học, cơ sở lưu trú… cần tiến hành tự rà soát, đánh giá việc thực hiện nghiêm các yêu cầu, hướng dẫn phòng chống dịch. Các địa phương, đơn vị tiếp tục thực hiện, xây dựng phương án, kịch bản chống dịch ở quy mô, cấp độ khác nhau; bảo đảm đầy đủ điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, vật tư và nhân lực để phòng, chống dịch trong tình huống dịch bùng phát.

Phương Loan – Ngọc Khánh

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 24