Đại hội thể thao toàn quốc lần thứ IX sẽ được tổ chức chính tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh

Đại hội thể thao toàn quốc lần IX, năm 2022 sẽ được diễn ra từ ngày 9/12 đến ngày 21/12 với các lễ khai mạc, bế mạc sẽ được tổ chức tại TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX, năm 2022 sẽ tổ chức thi đấu 43 môn, gồm: Điền kinh, Thể thao dưới nước (Bơi, Nhảy cầu), Thể dục (Thể dục dụng cụ, Thể dục nghệ thuật, Thể dục Aerobic), Đua thuyền (Rowing, Canoeing/Kayak), Bóng đá (Bóng đá 11 người nam, nữ; Futsal nam), Vật (Vật tự do, Vật cổ điển, Vật dân tộc), Bắn súng (Súng ngắn, Súng trường, Đĩa bay), Bắn cung, Cử tạ, Judo, Taekwondo, Karate, Wushu, Boxing, Kickboxing, Đấu kiếm, Cầu lông, Cầu mây, Quần vợt, Bóng chuyền (Bóng chuyền trong nhà và Bóng chuyền bãi biển), Bóng rổ (Bóng rổ 5x5, Bóng rổ 3x3), Bóng ném (Bóng ném trong nhà và Bóng ném bãi biển), Xe đạp (Xe đạp địa hình và Xe đạp đường trường), Bóng bàn, Billiards & Snooker, Golf, Bi sắt, Kurash, Vovinam, Cờ (Cờ vua, Cờ tướng), Pencak Silat, Muay, Thể hình, Khiêu vũ thể thao, Jujitsu, Bowling, 3 môn phối hợp, Lặn, Lân - Sư - Rồng, Đá cầu, Võ Cổ truyền, Đẩy gậy, Kéo co.

Địa điểm tổ chức chính là tỉnh Quảng Ninh và một số địa điểm khác tại Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hòa Bình, Vĩnh Phúc, Ninh Bình, Nam Định và Thanh Hóa.

Trong đó, sẽ có 21 môn thi đấu được tổ chức tại Quảng Ninh gồm: Bóng đá nam, Bóng đá nữ, Taekwondo, Pencak Silat, Nhảy cầu, Bắn cung, Bóng chuyền trong nhà, Wushu, Đấu kiếm, Khiêu vũ thể thao, Đá cầu, Bóng rổ, Cầu lông, Vivinam, Cờ tướng, Cờ vua, Lân – Sư – Rồng, 3 môn phối hợp, Golf, Bóng chuyền bãi biển, Bóng ném bãi biển.

Các môn thi đấu được tổ chức tại 14 điểm của tỉnh Quảng Ninh, bao gồm TP Hạ Long, TP Cẩm Phả và Thị xã Đông Triều. Trong đó tại TP Hạ Long là 15 môn, thi đấu tại 7 địa điểm gồm: Nhà thi đấu Công ty than Núi Béo; Nhà thi đấu Công ty than Hà Lầm; Khu du lịch Quốc tế Tuần Châu; Nhà thi đấu đa năm 5.000 chỗ, phường Đại Yên; Nhà thi đấu Cột 3; Cung Quy hoạch, Hội chợ triển lãm và Quảng trường 30/10; Các nhà thi đấu Trung tâm thể thao tỉnh, phường Đại Yên.

Thời gian tổ chức thi đấu sẽ diễn ra từ ngày 26/11 đến ngày 21/12/2022.

Dự kiến lễ khai mạc Đại hội sẽ được tổ chức tại Quảng trường Sun Carnival Hạ Long (phường Bãi Cháy) vào ngày 9/12/2022; lễ bế mạc được tổ chức tại Nhà thi đấu đa năng 5.000 chỗ (phường Đại Yên) vào ngày 21/12/2022.

Thông qua Đại hội nhằm đánh giá toàn diện về chất lượng phong trào thể dục thể thao trong cả nước; kịp thời phát hiện và có kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng lực lượng vận động viên sẵn sàng tham dự thi đấu tại SEA Games lần thứ 32 năm 2023, Olympic Games lần thứ 33 năm 2024, ASIAN Games lần thứ 20 năm 2026.

Đồng thời tăng cường nhận thức của các cấp, các ngành và toàn xã hội về vị trí, vai trò, tác dụng của thể dục thể thao; thúc đẩy phong trào tập luyện thể dục thể thao trong nhân dân. Nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết tập luyện, thi đua; nâng cao năng lực quản lý, tổ chức và điều hành của đội ngũ cán bộ, trọng tài thể dục thể thao. Góp phần gìn giữ, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.

Phương Loan