Đảng bộ xã Sơn Dương viết tiếp trang sử vàng

Trong nhiệm kỳ qua, cùng với sự đổi thay của quê hương đất nước, xã Sơn Dương đang phát triển từng ngày. Để có được diện mạo như hiện nay là sự nỗ lực, cố gắng, quyết tâm đồng thuận của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trên địa bàn. Sơn Dương hôm nay đã, đang và sẽ nối tiếp truyền thống anh hùng cách mạng, vững vàng vươn lên phát triển mạnh mẽ, viết tiếp trang sử vẻ vang trong thời kỳ đổi mới.

Điểm bay dù lượn xã Sơn Dương

Đại hội Đảng bộ xã Sơn Dương lần thứ XXVI, nhiệm kỳ 2015 - 2020 đã xác định mục tiêu, nhiệm vụ tổng quát là: Tiếp tục đổi mới, đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội theo hướng nông - lâm nghiệp, công nghiệp kết hợp với kinh doanh và dịch vụ. Khai thác mọi tiềm năng, lợi thế, đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng sản xuất hàng hoá gắn với bảo vệ môi trường sinh thái, kết hợp chặt chẽ giữa phát triển kinh tế với giải quyết tốt các lĩnh vực văn hoá - xã hội; nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân. Nâng cao năng lực lãnh đạo của Đảng, hiệu quả quản lý nhà nước của chính quyền, hoạt động có hiệu quả của MTTQ và các đoàn thể, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội; phát huy nội lực, tranh thủ sự giúp đỡ của các cấp, các ngành xây dựng kết cấu hạ tầng, tạo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội nhanh, bền vững.

Ngày Đại đoàn kết năm 2019 tại xã Sơn Dương

Phát huy truyền thống của quê hương cách mạng, nhiều năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Sơn Dương đã tranh thủ mọi nguồn lực, phát huy tiềm năng lợi thế, thúc đẩy tinh thần lao động cần cù tạo nên bước chuyển mình trên mọi lĩnh vực. Xác định nông nghiệp là mũi nhọn trong phát triển kinh tế, xã đã vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp với điều kiện địa phương.

Hiện xã Sơn Dương có trên 200 hộ gia đình phát triển kinh tế trang trại cây ăn quả. Trong đó cây ổi lai lê Đài Loan hiện có 62 ha, thanh long ruột đỏ 3 ha, cam 18,5 ha, bưởi 9,7 ha… Năm 2019, ổi lai lê cùng với rượu nếp cái hoa vàng xã Sơn Dương được công nhận là sản phẩm OCOP. Dưới sự lãnh đạo đúng đắn, sát sao của cấp ủy, chính quyền xã Sơn Dương, người dân địa phương đã mạnh dạn đầu tư thâm canh, chuyển đổi giống cây trồng, vật nuôi, xây dựng các mô hình kinh tế gia trại, trang trại mang lại hiệu quả kinh tế cao. Trong nhiệm kỳ, toàn xã duy trì trên 110 ha cánh đồng cho thu nhập từ 100- 300 triệu/ha/năm.

Lãnh đạo xã thăm HTX nông nghiệp Đồng Vàng

Cùng với đó, Đảng ủy xã đã lãnh đạo nhân dân phủ xanh diện tích rừng đã được giao và trồng rừng thay thế sau chu kỳ khai thác, phát triển kinh tế nguồn rừng kết hợp ươm keo giống phục vụ cho trồng rừng. Kết quả trong nhiệm kỳ, nhân dân đã khai thác gần 300 ha rừng trồng. Giá trị sản xuất ước năm 2020 đạt 32,5 tỷ đồng, tăng gần 150% so với năm 2015; nhiều hộ gia đình nông dân có thu nhập từ 500 - 600 triệu đồng/một chu kỳ khai thác trong việc khai thác gỗ rừng trồng.

Sản xuất tiểu thủ công nghiệp, xây dựng được quan tâm, xã tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân đầu tư phát triển kinh tế tiểu thủ công nghiệp như khai thác, chế biến đá xây dựng, đồ mộc dân dụng… Giá trị sản xuất công nghiệp xây dựng năm 2020 ước đạt 355 tỷ đồng, bằng 250% so với năm 2015; Tốc độ tăng bình quân 25,7%, vượt chỉ tiêu Nghị quyết Đại Hội Đảng bộ xã đề ra.

Trên địa bàn xã hiện có 145 cơ sở hộ kinh doanh hàng tạp hóa, dịch vụ ăn uống và các dịch vụ khác. Giá trị sản xuất thương mại - dịch vụ năm 2020 đạt gần 83 tỷ đồng (đạt gần 200% so với năm 2015), đạt chỉ tiêu so với chỉ tiêu Nghị quyết đề ra. Năm 2019 tổng thu ngân sách trên địa bàn đạt 1 tỷ 650 triệu đồng (vượt 32% so với kế hoạch Thành phố giao). Tỷ lệ thu vượt so với kế hoạch Thành phố giao trung bình 5 năm đạt 65% (vượt chỉ tiêu NQĐH đề ra).

Trên quê hương Sơn Dương hôm nay, ngày càng có nhiều công trình phục vụ phát triển kinh tế và đời sống xã hội, nhiều ngôi nhà khang trang của người dân được xây mới, nhiều tuyến đường đã được bê tông hóa chạy dài khắp thôn. Trong 5 năm (2015 - 2020), tổng số vốn đầu tư trên địa bàn đạt gần 25 tỷ đồng, bao gồm các công trình Nhà văn hóa trung tâm, trạm y tế xã, nâng cấp 7,3 km tuyến đường Cầu cháy - Đồng Đạng, xây dựng 6 nhà văn hóa thôn; sửa chữa, nâng cấp các đập Đồng Lớn - Đồng Bé, Đồng Hoắm - Vườn Cau, Đập tràn qua sông Đồng Giữa, Đồng Ho... Thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới 185 tuyến đường bê tông đã được đầu tư xây dựng mới với tổng số 30,69 km, 34 tuyến với tổng số 12,8 km đường nội đồng, trên 3 km kênh mương; trong đó huy động dân đóng góp 2.300 ngày công; hiến 35.000 m2 đất; đóng góp 3,687 tỷ đồng; vận động nhân dân di chuyển và xây mới 116 công trình chăn nuôi và nhà tiêu chưa đảm bảo vệ sinh môi trường. Năm 2018, xã Sơn Dương được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.

Nền kinh tế phát triển đã thực sự là động lực, là đòn bẩy cho các hoạt động Văn hóa xã hội của Sơn Dương ngày càng phát triển mạnh mẽ, phong phú, đa dạng, góp phần giữ vững bản sắc của dân tộc cũng như truyền thống của địa phương. Điểm nhấn trong lĩnh vực văn hóa của Sơn Dương trong nhiệm kỳ qua là xã đã được đầu tư xây dựng di tích lịch sử nơi thành lập Đảng bộ Huyện Hoành Bồ tại Khe Cả. Công trình được khánh thành và đưa vào sử dụng có ý nghĩa chính trị sâu sắc, không chỉ là một biểu tượng ghi dấu lại sự kiện lịch sử, cách mạng của huyện Hoành Bồ trước đây, mà quan trọng hơn cả, công trình sẽ là  một "địa chỉ đỏ" trong việc giáo dục lý tưởng cách mạng cho cán bộ, đảng viên, nhân dân, thế hệ trẻ của TP Hạ Long hôm nay và mai sau. 

 Khánh thành di tích lịch sử cách mạng Khe Cả, Sơn Dương.

Để đào tạo, bồi dưỡng nhân tài cho quê hương, đất nước, Đảng bộ và nhân dân xã Sơn Dương đã hết lòng chăm lo cho sự nghiệp giáo dục. Mạng lưới trường lớp được quy hoạch hợp lý và đáp ứng nhu cầu dạy và học. Chất lượng dạy và học được nâng cao. Cơ sở vật chất trường lớp tiếp tục được quan tâm đầu tư xây mới, duy trì tốt chất lượng chuẩn Quốc gia Trường THCS, Trường Tiểu học và Mầm non. Hàng năm tỷ lệ vận động trẻ mẫu giáo đến trường đạt trên 93%. Tỷ lệ chuyển lớp và tốt nghiệp luôn đạt từ 98%-100%. Đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục đã đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục và đào tạo; Công tác khuyến học, khuyến tài tiếp tục được quan tâm chú trọng.

Công tác bảo vệ và chăm sóc sức khoẻ nhân dân được quan tâm. Đảng bộ lãnh đạo thực hiện có hiệu quả Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư”. Phong trào xây dựng gia đình văn hóa, làng văn hóa được quan tâm thực hiện, hàng năm có trên 80% số hộ đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa. Với những cố gắng, nỗ lực phấn đấu của cán bộ, nhân dân trong xã; năm 2015 có 6/12 thôn đạt thôn văn hóa, đến 2019 có 11/12 thôn được công nhận đạt tiêu chuẩn Làng văn hóa cấp Huyện.

Nổi bật trong thực hiện công tác an sinh xã hội của xã Sơn Dương trong nhiệm kỳ qua chính là công tác giảm nghèo bền vững. Trong 5 năm (2015- 2020), đã vận động các nguồn hỗ trợ 325 triệu đồng, 150 công lao động hỗ trợ sản xuất và sửa chữa, xây mới nhà ở cho 06 hộ nghèo, cận nghèo, hướng dẫn và tạo điều kiện cho 673 lượt hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi với tổng số tiền trên 31 tỷ đồng để đầu tư phát triển kinh tế, giải quyết việc làm nâng cao thu nhập. Đến nay số hộ nghèo trên địa bàn còn 12 hộ = 0,93%, giảm 65 hộ so với năm 2015, giảm 4,74% so với Nghị quyết Đại hội đề ra.

Công tác quốc phòng - quân sự địa phương được lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt. Trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã được đảm bảo, tội phạm và tệ nạn xã hội được kiểm soát, không có tụ điểm phức tạp về hình sự cũng như tệ nạn xã hội gây bức xúc trong nhân dân.

Với quan điểm chỉ đạo: Phát triển kinh tế là nhiệm vụ trọng tâm, xây dựng Đảng là then chốt, nhiệm kỳ qua, công tác xây dựng Đảng của xã Sơn Dương đã có sự chuyển biến tích cực trên cả ba mặt: chính trị, tư tưởng và tổ chức. Năng lực chỉ đạo, điều hành và quản lý của chính quyền có nhiều tiến bộ, hiệu lực, hiệu quả được nâng lên. Cải cách thủ tục hành chính được đẩy mạnh. Hoạt động của mặt trận Tổ quốc và các tổ chức đoàn thể tiếp tục được đổi mới cả về nội dung và phương thức hoạt động. Sức mạnh khối đại đoàn kết dân tộc được phát huy, làm nên những thành công của nhiệm kỳ 2015 – 2020.

 Một buổi sinh hoạt chi bộ thôn Đồng Đạng, Sơn Dương.

Vai trò lãnh đạo toàn diện của Đảng bộ xã Sơn Dương đã tạo được sự đồng thuận và khơi dậy được sức mạnh tổng hợp của toàn xã hội, phát huy nội lực, sự sáng tạo trong lao động, sản xuất của nhân dân, huy động nhiều nguồn lực, tạo sự chuyển biến rõ nét và toàn diện trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, văn hoá xã hội, an ninh, quốc phòng…Đến nay Đảng bộ xã có 16 chi bộ, công tác phát triển đảng viên mới đạt kết quả tốt, tăng cả về số lượng và chất lượng, trong nhiệm kỳ qua đã cử 70 quần chúng đi học lớp nhận thức về Đảng, đã kết nạp được 52 đảng viên (vượt 0,54% so với nghị quyết Đại hội đề ra, nâng tổng số Đảng viên toàn Đảng bộ lên 206. Kết quả đánh giá tổ chức cơ sở đảng và đảng viên hàng năm có từ 80% chi bộ đạt trong sạch vững mạnh, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, không có chi bộ yếu kém; phân loại đảng viên hàng năm có 76,5% đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên; Đảng bộ xã nhiều năm đạt trong sạch vững mạnh và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Trong những năm tới, với những chủ trương, định hướng đúng đắn về phát triển kinh tế của Tỉnh, với nhiều giải pháp và các khâu đột phá nhằm đạt mục tiêu trở thành tỉnh Công nghiệp vào năm 2025; Thành phố Hạ Long mới sẽ có đột phá phát triển cơ sở hạ tầng, chuyển dịch mạnh cơ cấu kinh tế, tạo bước chuyển biến mạnh mẽ trong phát triển kinh tế - xã hội. Đặc biệt, Xã Sơn Dương là khu căn cứ cách mạng của Tỉnh trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, là xã có nguồn đất đai, tài nguyên phong phú, nhân dân có truyền thống cần cù lao động; các tuyến đường cao tốc Hạ Long – Vân Đồn, QL279 và TL326 được nhà nước đầu tư nâng cấp đi lại thuận lợi, có vị trí địa lý thuận lợi cho phát triển thương mại - dịch vụ với khu Công nghiệp và Du lịch củaThành phố Hạ Long và các vùng lân cận trên địa bàn trong Tỉnh, đây là một thế mạnh thúc đẩy cho phát triển kinh tế - xã hội của xã trong những năm tới.

Nhiệm kỳ 2020-2025, Sơn Dương đề ra mục tiêu: Phấn đấu xây dựng xã Sơn Dương nâng cấp lên Phường. Để hiện thực mục tiêu đó, Đảng ủy đã xây dựng 9 chỉ tiêu quan trọng và nhiều giải pháp thực hiện, tập trung vào đổi mới nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng và Đảng viên, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị; tiếp tục khai thác và sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực cho sự phát triển; đẩy mạnh phát triển kinh tế xã hội theo hướng dịch vụ thương mại – nông, lâm nghiệp- công nghiệp; tăng cường công tác quản lý nhà nước về đất đai, tài nguyên môi trường, xây dựng; xây dựng đời sống văn hóa lành mạnh, đảm bảo vững chắc quốc phòng an ninh; xây dựng khối Đại đoàn kết nhân dân các dân tộc, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân; giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Những thành tựu đạt được của nhiệm kỳ qua là sự nỗ lực, quyết tâm của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của toàn Đảng bộ, chính quyền và các tầng lớp nhân dân xã Sơn Dương. Đứng trước thời cơ mới, thuận lợi mới, với truyền thống đoàn kết, kinh nghiệm và những kết quả đã đạt được trong nhiệm kỳ qua, tin tưởng rằng, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Sơn Dương sẽ nỗ lực phấn đấu, vượt qua khó khăn, thách thức, thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra trong giai đoạn 2020 – 2025.

Hồng Phương

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 81