Giao ban BCĐ xây dựng nông thôn mới và BCĐ thực hiện chương trình giảm nghèo

Sáng 22/2, Thường trực Thành ủy tổ chức Hội nghị giao ban BCĐ xây dựng nông thôn mới và BCĐ thực hiện chương trình giảm nghèo thành phố (theo hình thức trực tuyến). Đồng chí Vũ Văn Diện, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Trưởng BCĐ xây dựng nông thôn mới và BCĐ thực hiện chương trình giảm nghèo thành phố chủ trì hội nghị.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Thành ủy Hạ Long

Các xã, phường dự hội nghị qua hình thức trực tuyến

Theo báo cáo của BCĐ thực hiện chương trình giảm nghèo thành phố, đến hết năm 2020, toàn thành phố còn 169 hộ nghèo (chiếm 0,19% so với tổng số hộ dân). Tổng số hộ cận nghèo toàn thành phố là 332 hộ (bằng 0,37%). Hiện trên địa bàn thành phố mới chỉ có 3 phường là Hồng Gai, Yết Kiêu, Hoành Bồ đã hoàn thành công tác giảm nghèo. Năm 2021, thành phố phấn đấu cơ bản xóa hết 62 hộ nghèo theo tiêu chí Trung ương, giảm 99 hộ nghèo theo tiêu chí nâng cao của tỉnh, giảm 70% hộ cận nghèo (tương đương 232 hộ).

Đồng chí Vũ Văn Diện, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy chủ trì hội nghị

Sau khi nghe các ý kiến thảo luận, làm rõ nguyên nhân và những khó khăn trong công tác giảm nghèo tại các địa phương; bàn giải pháp giúp các hộ thoát nghèo. Đồng chí Bí thư Thành ủy, Trưởng BCĐ thực hiện chương trình giảm nghèo thành phố yêu cầu BCĐ thực hiện chương trình giảm nghèo từ thành phố đến các xã, phường cần sâu sát, nắm tình hình từng hộ và chủ động các giải pháp hỗ trợ người dân thoát nghèo một cách cụ thể đến từng hộ; có lộ trình  giảm nghèo chắc chắn, không nhảy vọt thiếu bền vững; giảm nghèo đi đôi với nâng cao mức sống thực chất của người dân song cũng phải tránh để người dân trục lợi từ chính sách hỗ trợ giảm nghèo.

Đồng chí Vũ Hồng Sơn, Chủ tịch HĐND, Phó Trưởng BCĐ thực hiện chương trình giảm nghèo thành phố phát biểu tại hội nghị

Đồng chí Nguyễn Tiến Dũng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố phát biểu tại hội nghị

Về chương trình xây dựng nông thôn mới, năm 2021, các xã đăng ký triển khai 23 phương án phát triển sản xuất; trong đó 22 phương án không đủ điều kiện để hỗ trợ bằng nguồn vốn ngân sách chương trình xây dựng nông thôn mới (do không đủ điều kiện về quy mô diện tích, điều kiện liên kết sản xuất…). Trên cơ sở đăng ký của các xã và rà soát của BCĐ nông thôn mới thành phố, UBND thành phố đã ban hành quyết định phê duyệt danh mục 163 công trình hạ tầng để các xã triển khai thực hiện. Tổng nhu cầu vốn để triển khai thực hiện các nội dung xây dựng nông thôn mới năm 2021 của thành phố là 253,697 tỷ đồng. Có 2 xã đăng ký đạt chuẩn nông thôn mới trong năm nay là Đồng Lâm, Đồng Sơn; 3 xã đăng ký đạt xã nông thôn mới nâng cao là Sơn Dương, Thống Nhất, Lê Lợi; song trong quá trình thực hiện còn nhiều khó khăn.

Đồng chí Bùi Xuân Hưng, Trưởng phòng Dân tộc, Phó Chánh Văn phòng nông thôn mới thành phố phát biểu tại hội nghị

Đồng chí Bùi Đức Đoàn, Chủ tịch UB.MTTQ thành phố phát biểu tại hội nghị

Chỉ đạo nội dung này, đồng chí Bí thư Thành ủy, Trưởng BCĐ xây dựng nông thôn mới thành phố yêu cầu BCĐ xây dựng nông thôn mới từ thành phố đến các xã cần linh hoạt trong thực hiện các tiêu chí, mạnh dạn thay đổi cho phù hợp với đặc thù địa phương; không xây dựng các cổng chào xã mà thay bằng biển chỉ dẫn, dành nguồn lực cho xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu, đảm bảo giao thông nông thôn thông suốt, thuận tiện; trụ sở các cơ quan, đơn vị và các điểm đông dân cư có điện chiếu sáng... Tăng cường vận động cán bộ, công chức, viên chức và người dân vào cuộc để giữ vệ sinh môi trường, đảm bảo mỹ quan khu vực nông thôn: Các khu vực trung tâm, trụ sở công sở, trường học, đơn vị đứng chân phải gọn gàng, sạch đẹp, vẽ tranh tường; không để cỏ mọc hoang xung quanh trụ sở, các điểm di tích, các khu đất trống và trong vườn của các hộ dân. Khuyến khích người nông dân phát triển các cây, con ngắn ngày như: nuôi gà thương phẩm; trồng cây dược liệu (sa chi, chùm ngây); mở rộng vùng trồng hoa Đồng Chè để phát triển thương hiệu hoa Hoành Bồ và xây dựng các điểm du lịch sinh thái trên địa bàn thành phố.

Phương Loan – Trần Khánh

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 83