Hạ Long thực hiện nghiêm việc quét mã QR

Nhằm đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng, chống dịch, đảm bảo truy vết nhanh chóng, kịp thời ngăn chặn dịch lây lan, thành phố Hạ Long đã quyết liệt triển khai thực hiện nghiêm túc việc quét mã QR tại các cơ quan, đơn vị, nơi công cộng.

Thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ và các văn bản chỉ đạo của tỉnh về việc thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, thành phố Hạ Long đã có văn bản chỉ đạo tất cả các cơ quan, đơn vị, công sở, chợ, trung tâm thương mại, cơ sở sản xuất kinh doanh - dịch vụ phải tạo mã QR địa điểm; yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức, người dân có sử dụng điện thoại thông minh cài đặt ứng dụng PC-Covid để khai báo y tế và bắt buộc phải quét mã QR khi đến các địa điểm quy định. Thành phố và các phường, xã cũng thành lập các tổ công tác kiểm tra thường xuyên, đột xuất để bảo đảm việc chấp hành của các đơn vị, cơ sở và người dân. Qua kiểm tra và ghi nhận từ thực tế cho thấy: đa phần chủ cơ sở sản xuất kinh doanh và người dân đều đã nhận thức được tầm quan trọng của việc quét mã QR và nghiêm chỉnh chấp hành quy định này.

Người dân khi đến tất cả cơ quan, công sở trên địa bàn thành phố Hạ Long hiện nay đều phải khai báo y tế thông qua quét mã QR. Ảnh: Công dân quét mã QR trước khi vào Trung tâm Hành chính công thành phố.

Là chợ đầu mối trung tâm của thành phố, chợ Hạ Long 1 mỗi ngày có hàng nghìn lượt người ra vào. Để thuận tiện cho việc quản lý thông tin và truy vết khi cần thiết, Ban quản lý chợ đã dán mã QR tại tất cả các cổng chính, cổng phụ; bố trí nhân viên trực, giám sát, yêu cầu mọi người dân phải quét mã QR, khai báo y tế trước khi vào chợ.

Trao đổi với ông Chu Văn Long, Đội trưởng Đội quản lý số 1 BQL chợ Hạ Long 1, được biết: Ban quản lý chợ đã triển khai cho cán bộ, nhân viên hàng ngày khi đến cơ quan làm việc phải quét mã QR; kiểm soát các chốt kiểm dịch của Ban quản lý chợ, thường xuyên, liên tục yêu cầu người ra vào chợ phải quét mã QR để khai báo y tế. Một số ít trường hợp chưa có điện thoại thông minh, không thể quét mã QR thì được ghi thông tin cá nhân vào sổ theo dõi. BQL chợ cũng thường xuyên tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh chợ, tuyên truyền đến các hộ kinh doanh và người dân đến chợ về việc quét mã QR khai báo y tế. Hiện nay một số hộ kinh doanh trong chợ cũng đã tự cài đặt mã quét QR để phục vụ khách khi đến mua hàng khai báo y tế cho thuận tiện.

Người dân thực hiện quét mã QR khi đến chợ Hạ Long 1

Những người không có điện thoại thông minh được đo thân nhiệt, khai báo y tế và ghi thông tin vào sổ theo dõi của BQL chợ

Chị Đoàn Thị Mây, chủ cửa hàng mỹ phẩm Mây Kiều tại cổng chợ Hạ Long 1 cũng cho biết: Sau khi được tuyên truyền chúng tôi hiểu sự cần thiết của việc quét mã QR. Chúng tôi đã tạo mã tại cửa hàng. Khách hàng đến đây đều thực hiện nghiêm việc quét mã. Tôi thấy việc quét mã QR rất cần thiết cho việc phòng chống dịch.

Tại trụ sở các cơ quan, công sở, việc quét mã QR càng được tăng cường thực hiện nghiêm, nhất là những nơi thường xuyên tiếp công dân đến giao dịch, thực hiện thủ tục hành chính như Trung tâm Hành chính công thành phố, bộ phận một cửa các phường, xã. Việc quét mã QR là một trong những nội dung được đưa vào phương án phòng, chống dịch trong thời kỳ mới của các cơ quan, đơn vị.

Đồng chí Vũ Ngọc Tỉnh, Phó Chủ tịch UBND, Phó Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 phường Yết Kiêu cho biết: Cùng với việc thường xuyên kiện toàn Ban chỉ đạo phòng, chống dịch, phường cũng xây dựng lại phương án phòng chống dịch để phù hợp với tình hình mới như chỉ đạo của tỉnh và thành phố. Trong đó, phường đã chỉ đạo tất cả cán bộ công chức và công dân khi đến trụ sở UBND phường đều phải quét mã QR, nếu không có điện thoại thông minh thì thực hiện khai báo y tế theo quy định. Đồng thời hướng dẫn tất cả các cơ sở, hộ kinh doanh trên địa bàn tạo mã QR và yêu cầu chủ cơ sở hướng dẫn khách hàng khi đến cửa hàng thực hiện quét mã theo quy định; những trường hợp không chấp hành sẽ bị xử phạt. Hiện nay phường đang tiếp tục hướng dẫn các hộ dân trên địa bàn tạo mã QR, tiến tới tạo mã QR toàn dân để thực hiện tốt việc khai báo y tế.

Việc quét mã QR giúp truy vết nhanh chóng khi có các ca bệnh phát sinh trên địa bàn, hạn chế dịch lây lan ra diện rộng

Theo thống kê đến hết ngày 29/10/2021, toàn thành phố có trên 34.700 cơ quan, đơn vị, cơ sở… đã thực hiện cài mã QR địa điểm và gần 2 triệu lượt người đã thực hiện quét mã QR tại các điểm kiểm dịch trên địa bàn. Việc quét mã QR khi đến nơi công cộng đã và đang dần trở thành thói quen của người dân Hạ Long. Thông qua việc quét mã sẽ góp phần kiểm soát lượng người ra vào, hỗ trợ cho việc truy vết trong phòng, chống dịch Covid-19. Cùng với chiến dịch tiêm văc-xin diện rộng và tuân thủ nghiêm quy tắc 5K, đây sẽ là biện pháp hữu hiệu để thành phố thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.

Phương Loan – Huy Phương

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 33