Hội nghị đánh giá kết quả bước đầu thực hiện Chỉ thị số 20-CT/TU của Ban thường vụ Thành ủy Hạ Long

Ngày 16/8, Thành ủy Hạ Long tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả bước đầu thực hiện Chỉ thị 20-CT/TU, ngày 16/5/2023 của BTV Thành ủy về tăng cường lãnh đạo, nâng cao hiệu quả công tác đảm bảo trật tự đô thị, vệ sinh môi trường trên địa bàn; quán triệt các văn bản chỉ đạo mới của Trung ương, của Tỉnh và Thành phố. Đồng chí Vũ Quyết Tiến, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy chủ trì hội nghị.

Qua 3 tháng triển khai thực hiện Chỉ thị 20-CT/TU, với sự vào cuộc của các cấp, các ngành, sự đồng thuận, ủng hộ của Nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp và chỉ đạo quyết liệt của cấp uỷ, nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo, có hiệu quả đã và đang được triển khai thực hiện; Tình trạng vi phạm trật tự đô thị, lấn chiếm, chiếm dụng lòng đường, vỉa hè làm nơi kinh doanh, buôn bán ở nhiều khu vực, tuyến đường, tuyến phố trên địa bàn từng bước được kiểm soát. Việc xử lý các công trình không phép, sai phép, không đúng mục đích sử dụng đất, xây dựng lấn chiếm vỉa hè, đất công, vi phạm hành lang an toàn bảo vệ các công trình, hành lang an toàn giao thông ở các khu đô thị, khu dân cư được quan tâm và xử lý quyết liệt. Các lực lượng chức năng đã tuần tra 5.995 lượt về trật tự đô thị, trong đó phát hiện 4.005 trường hợp vi phạm trật tự đô thị, nhắc nhở 3.326 trường hợp, xử lý 679 trường hợp vi phạm trật tự đô thị.

Đồng chí Vũ Quyết Tiến, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy chủ trì hội nghị

Công tác thu gom rác thải sinh hoạt, phân loại rác thải tại nguồn đã có nhiều chuyển biến tích cực. TP đã tổ chức 03 đợt ra quân thực hiện công tác vệ sinh môi trường và trật tự đô thị tại các xã, phường, huy động gần 40.000 lượt người tham gia dọn vệ sinh môi trường trên 400 km đường, khơi thông nạo vét gần 200 km rãnh thoát nước, tổ chức thực hiện vớt rác tại ao hồ tạo cảnh quan môi trường sống cho các khu dân cư, thu gom 115 tấn rác thải.

Ý thức trách nhiệm của tổ chức, cán bộ, đảng viên và nhân dân từng bước được nâng lên, diện mạo đô thị, cảnh quan môi trường Thành phố thay đổi rõ rệt; nhiều tuyến đường, tuyến phố, cảnh quan môi trường được cải thiện góp phần nâng cao chất lượng môi trường sống của Nhân dân và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe phổ biến, quán triệt Kết luận số 54-KL/TW ngày 09/5/2023 của Ban Bí thư; Quy định số 114-QĐ/TW ngày 11/7/2023 của Bộ Chính trị cùng các văn bản chỉ đạo mới của Trung ương, của Tỉnh và Thành phố.

Quang cảnh hội nghị

Phát biểu kết luận hội, đồng chí Bí thư Thành ủy đánh giá cao công tác lãnh đạo, chỉ đạo vào cuộc của UBND TP, sự vào cuộc tích cực, quyết liệt của các phòng ban đơn vị, xã phường trong việc thực hiện Chỉ thị 20. Để phát huy hiệu quả các kết quả đã có được, đồng thời khắc phục những tồn tại, trong thời gian tới, Thành phố cần tập trung một số nội dung: Tăng cường hơn nữa công tác quy hoạch; quản lý tốt TTĐT, xử lý nghiêm vi phạm, cương quyết không có vùng cấm. Tập trung chỉnh trang đô thị từ trung tâm đến các xã vùng cao. Làm tốt công tác thu gom rác thải; quy hoạch các điểm tập kết rác; phân loại rác; khẩn trương kêu gọi đầu tư xây dựng nhà máy xử lý rác thải; triển khai đồng bộ cả trên bờ, dưới biển; Các xã phường phải tăng cường quản lý nhà nước toàn diện trên địa bàn; Mỗi phường, xã xây dựng 01 tuyến đường kiểu mẫu. Các cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị tích cực, chủ động vào cuộc. Các lực lượng chuyên trách tăng cường kiểm tra, xử lý quyết liệt; triển khai đồng bộ giải pháp từ TP, các xã phường, thôn khu để thực hiện nhiệm vụ. MTTQ và các đoàn thể tập trung vận động nhân dân, giám sát việc thực hiện Chỉ thị và các văn bản chỉ đạo; Ban Tuyên giáo Thành ủy chủ trì tham mưu công tác tuyên truyền, khẩn trương xây dựng bộ tiêu chí TP kiểu mẫu.

Đỗ Hương – Ngọc Khánh