Hội nghị đánh giá kết quả hoạt động 9 tháng của các Ban chỉ đạo

Chiều 14/9, BTV Thành ủy tổ chức hội nghị đánh giá kết quả hoạt động 9 tháng đầu năm; phương hướng, nhiệm vụ 3 tháng cuối năm của BCĐ GPMB, triển khai các dự án đầu tư trọng điểm, động lực trên địa bàn thành phố và chỉ đạo thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TU ngảy 31/12/2020 của BTV Thành ủy; BCĐ thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TU ngày 17/5/2021 của Tỉnh ủy, chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, chương trình mục tiêu giảm nghèo thành phố. Đồng chí Vũ Quyết Tiến, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy chủ trì hội nghị.

 

Đồng chí Vũ Quyết Tiến, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy chủ trì hội nghị

9 tháng đầu năm, thành phố triển khai công tác bồi thường GPMB 60 dự án. UBND thành phố đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ cho 4.182/6.815 đơn vị, hộ dân; 4.295 hộ đã bàn giao mặt bằng. UBND thành phố cũng đã ban hành 194 quyết định cưỡng chế thu hồi đất, trong đó đã họp vận động 110 hộ, sau khi được tổ chức đối thoại, tháo gỡ các vướng mắc, đã có 87 hộ bàn giao mặt bằng.

Trong 60 dự án đang triển khai, thành phố dự kiến bố trí đất tái định cư cho 965 hộ, giao đất có thu tiền sử dụng đất cho 247 hộ. Tuy nhiên công tác triển khai đầu tư xây dựng hạ tầng tại thực địa  cho các khu tái định cư, khu dân cư còn chậm, chưa kịp thời để có quỹ đất đủ điều kiện cho việc xây dựng giá đất, đủ điều kiện cắm mốc giao đất, bố trí cho các hộ dân.

Đối với 10 dự án đầu tư trọng điểm, động lực, có một dự án đã hoàn thành là dự án Tuyến đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả (giai đoạn 2); hai dự án đang triển khai công tác chuẩn bị đầu tư và GPMB là dự án Đường nối từ Tỉnh lộ 342 đến Quốc lộ 279 qua trung tâm xã sơn Dương, dự án Xây dựng trường THPT Ngô Quyền.

7 dự án đang triển khai GPMB và thi công, trong đó có 2 dự án gắn biển chào mừng kỷ niệm 60 năm ngày thành lập tỉnh là dự án Nâng cấp, cải tạo, mở rộng đoạn từ nút giao cầu vượt đường cao tốc Hạ Long - Vân Đồn thôn Trại Me xã Sơn Dương đến thôn Đồng Trà xã Đồng Lâm (hiện đã thực hiện đạt 70% khối lượng công việc), dự án Xây mới trường THCS&THPT Quảng La (đã thực hiện đạt 95% khối lượng công việc); 1 dự án phục vụ cho các hoạt động tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập tỉnh Quảng Ninh là dự án Sửa chữa Quảng trường 30/10 tại phường Hồng Hải (đã đạt 56,6%). Các dự án còn lại là dự án Nâng cấp, cải tạo tuyến đường liên xã, đoạn đường từ Mỏ Đông, xã Sơn Dương đến trung tâm xã Đồng Sơn đã thi công đạt 70% khối lượng công việc; dự án Tuyến đường nối Quốc lộ 18A phường Hồng Hải (đoạn đường Bùi Thị Xuân) với Tỉnh lộ 336, phường Hà Lầm và quỹ đất xen kẹp hai bên đường, hiện đã GPMB 64.235,1m2 (đạt 63,87%) và thi công được 2,17% giá trị hợp đồng; dự án Tuyến đường dọc mương, bên trái tuyến từ cầu K67 phường Hà Khánh qua cầu Nước Mặn đến đường 336 phường Hà Lầm có 110/252 hộ đã nhận tiền, bàn giao mặt bằng, hiện đơn vị thi công đã đào cống dọc phạm vi mặt bằng được bàn giao; dự án Khu đô thị phức hợp Hạ Long Xanh (dự án đầu tư ngoài ngân sách) phần thuộc địa bàn thành phố Hạ Long đã GPMB và bàn giao 92,2% diện tích cho đơn vị thi công triển khai san lấp mặt bằng.

Đồng chí Vũ Thị Mai Anh, Phó Bí thư thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố phát biểu tại hội nghị

Triển khai thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TU ngày 31/12/2020 của BTV Thành ủy về đầu tư cải tạo, nâng cấp hạ tầng các khu dân cư, khu đô thị hình thành trước năm 2005 trên địa bàn các phường thuộc thành phố, có 15 công trình do Ban quản lý dự án thành phố làm chủ đầu tư (trong đó 5 dự án đã thi công xong, 7 công trình đang thi công đều gặp vướng mắc về GPMB); 76 dự án do UBND các phường làm chủ đầu tư, đã được HĐND thành phố chấp thuận danh mục đầu tư, trong đó có 40 dự án đã phê duyệt và phân bổ vốn, 4 dự án đã phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật chưa bố trí vốn, 8 dự án đang triển khai thực hiện các thủ tục chuẩn bị đầu tư, 24 dự án nhà văn hóa đang chỉnh sửa phương án kiến trúc, PCCC để trình thẩm định tổng mặt bằng.

Thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TU ngày 17/5/2021 của Tỉnh ủy, thành phố đã bố trí trên 548 tỷ đồng vốn ngân sách để thực hiện đầu tư phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS năm 2023 từ nguồn vốn đầu tư công của thành phố, thực hiện 9 dự án chuyển tiếp từ năm 2022, thanh tất toán 7 dự án năm 2022 đã hoàn thành và 10 dự án khởi công mới. Đã hoàn thành phê duyệt Đề án phát triển rừng trồng lim, giổi, lát trên địa bàn thành phố giai đoạn 2022-2025. Các mô hình phát triển sản xuất và mô hình sản xuất tập trung phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội ở các xã tiếp tục được duy trì triển khai, nhân rộng các mô hình có hiệu quả. Thành phố quyết tâm đến 30/9/2023 xóa xong 100% hộ cận nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều áp dụng trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2023-2025…

Đồng chí Nguyễn Tiến Dũng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố phát biểu tại hội nghị

Về chương trình xây dựng nông thôn mới, thành phố đã phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chung cho 10/12 xã theo định hướng quy hoạch chung của thành phố làm cơ sở để các xã lập quy hoạch. Các xã cũng đã triển khai chỉnh trang, dọn vệ sinh môi trường; lắp đặt điện chiếu sáng, các biển chỉ dẫn; lắp đặt bộ dụng cụ TDTT tại các nhà văn hóa thôn, xã… để nâng cao các chỉ tiêu, tiêu chí, phấn đấu 2 xã Bằng Cả, Sơn Dương đạt nông thôn mới nâng cao trong năm 2023; ba xã Tân Dân, Vũ Oai, Hòa Bình đạt nông thôn mới nâng cao trong năm 2024, 2025; xã Bằng Cả và xã Sơn Dương xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu, điển hình trong năm 2024.

Tại hội nghị, BTV Thành ủy đã yêu cầu các BCĐ (đặc biệt là cơ quan thường trực) phân tích làm rõ những khó khăn vướng mắc phát sinh trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ, trách nhiệm của những đơn vị liên quan. Phải đẩy nhanh và đảm bảo tiến độ thực hiện các dự án, nhất là các dự án đầu tư công, công trình trọng điểm và công trình phục vụ chào mừng 60 năm ngày thành lập tỉnh. Tăng cường đối thoại và tuyên truyền, vận động để nhận được sự đồng thuận cao của người dân khi triển khai các dự án; song song quan tâm rà soát, đẩy nhanh việc tổ chức tái định cư cho các hộ bị ảnh hưởng.

Tại các xã cần tiếp tục nâng cao chất lượng những tiêu chí nông thôn mới đã đạt được; xây dựng chuỗi liên kết sản xuất - tiêu thụ gắn với giữ vững và phát triển thương hiệu sản phẩm; phát triển du lịch văn hóa trong khu vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn dựa trên 3 trụ cột là thiên nhiên - văn hóa - con người. Tất cả nhằm mục tiêu nâng cao thu nhập và chất lượng đời sống nhân dân khu vực nông thôn của thành phố.

Quang cảnh hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Vũ Quyết Tiến, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy yêu cầu BCĐ GPMB, triển khai các dự án đầu tư trọng điểm, động lực trên địa bàn thành phố và chỉ đạo thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TU ngảy 31/12/2020 của BTV Thành ủy cần thực hiện phương châm “Làm nhanh – Làm đúng – An toàn” trong triển khai thực hiện các dự án; khi thực hiện GPMB phải làm triệt để, tốt cho người dân nhưng phải dựa trên cơ sở quy định của pháp luật; rà soát lại danh mục các công trình theo Nghị quyết 21-NQ/TU, lựa chọn những công trình có sự thống nhất, đồng thuận cao, đóng góp tích cực của người dân để thực hiện, làm đến đâu được đến đó, không làm dàn trải.

Đối với BCĐ thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TU ngày 17/5/2021 của Tỉnh ủy, chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, chương trình mục tiêu giảm nghèo thành phố cần tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng, thu hút đầu tư về nông thôn; chọn những mô hình phát triển kinh tế mang tính đặc sắc, hiệu quả để làm điểm và nhân rộng, mục tiêu là nâng cao đời sống nhân dân, giúp người dân các xã (nhất là các xã vùng cao) ngày càng khá giả, giàu có hơn. Đồng thời phải xây dựng những tuyến đường sạch, đẹp, kiểu mẫu; quan tâm tới việc bảo vệ môi trường. Đồng chí yêu cầu thành viên các BCĐ, nhất là UB.MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội phải vào cuộc quyết liệt, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động hơn nữa để hoạt động của BCĐ đạt kết quả tốt hơn.

Phương Loan – Trần Khánh – Ngọc Khánh

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 26