Khắc phục dứt điểm tình trạng ngập lụt kéo dài tại thôn Đá Trắng

Nhằm giải quyết dứt điểm kiến nghị của người dân có đất bị ngập úng, TP Hạ Long đang gấp rút triển khai Dự án cải tạo hạ tầng, khắc phục ngập lụt tại thôn Đá Trắng (xã Thống Nhất) trong năm 2021, đáp ứng nguyện vọng của các hộ dân sau nhiều năm chờ đợi.

Ông Nguyễn Văn Tý, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Đá Trắng (xã Thống Nhất), trao đổi với phóng viên về tình trạng ngập lụt, không thể canh tác được ở cánh đồng giữa ngầm Đá Trắng 1 và 2.

Đập dâng Đá Trắng là một trong những hạng mục thuộc Dự án quai đê lấn biển Bắc Cửa Lục, được Quân khu 3 thi công từ những năm 1999. Dự án nhằm mục tiêu cấp nước ngọt thau chua rửa mặn, mở rộng diện tích đất nông nghiệp khu vực Bắc Cửa Lục và cấp nước nuôi trồng thủy sản khu vực Bắc Cửa Lục (xã Lê Lợi). Năm 2006, Quân khu 3 đã bàn giao các hạng mục dự án cho tỉnh và TP Hạ Long quản lý. Hiện tại, do quá trình thực hiện các quy hoạch về phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, đập dâng Đá Trắng không còn làm nhiệm vụ như mục tiêu thiết kế ban đầu, mà chỉ còn nhiệm vụ duy nhất là cung cấp nguồn nước ngọt cho Nhà máy nước Đá Trắng để cấp nước sinh hoạt cho một số xã, phường của TP Hạ Long.

Từ khi đập dâng Đá Trắng đi vào hoạt động, mỗi mùa mưa lại gây hiện tượng ngập úng cho cánh đồng giữa 2 ngầm Đá Trắng 1 và 2 ở thượng lưu của đập. Do điều kiện địa hình, tần suất mưa lũ hằng năm thay đổi bất thường, nên những năm qua, lũ lớn đã tràn từ suối Đá Trắng xuống, ảnh hưởng đến gần 6ha đất nông nghiệp giữa ngầm Đá Trắng 1 và 2.

Theo thống kê của xã Thống Nhất, khu vực này có 38 hộ dân có đất nông nghiệp không thể sản xuất được, cần thu hồi. Ông Nguyễn Văn Tý, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Đá Trắng, cho biết: Gần 20 năm không canh tác được, nên các hộ bỏ ruộng đi làm thuê, làm mướn. Người dân mong mỏi tỉnh và thành phố có phương án bồi thường để giúp các hộ có thêm điều kiện ổn định cuộc sống hơn.

Việc triển khai dự án sẽ giúp thành phố tạo được quỹ đất sạch để kêu gọi nhà đầu tư xây dựng trạm dừng chân nghỉ dưỡng cho cao tốc Hạ Long - Vân Đồn.

Để giải quyết dứt điểm kiến nghị, giúp các hộ dân có điều kiện chuyển chỗ sản xuất mới, ổn định cuộc sống cũng là trăn trở của TP Hạ Long sau khi sáp nhập huyện Hoành Bồ. Cuối tháng 3/2021, sau khi báo cáo, xin ý kiến của tỉnh, HĐND thành phố đã ban hành Nghị quyết số 68/NQ-HĐND về việc phê duyệt chủ trương đầu tư các dự án đầu tư công, bổ sung vào kế hoạch đầu tư công năm 2021. Trong đó có Dự án cải tạo hạ tầng, khắc phục ngập lụt tại thôn Đá Trắng (xã Thống Nhất).

Dự án sẽ san lấp mặt bằng trên ranh giới quy hoạch 43ha; tổng mức đầu tư dự kiến trên 58 tỷ đồng từ nguồn ngân sách thành phố, trong đó chi phí GPMB cho các hộ dân là 28,1 tỷ đồng. Ngay sau khi có quyết định về phê duyệt chủ trương đầu tư dự án, các đơn vị chức năng của thành phố đã tiến hành rà soát, xác định chính xác diện tích bị ngập úng; thu hồi đất, kiểm đếm, lập phương án bồi thường hỗ trợ theo chế độ chính sách. BQL dự án đầu tư xây dựng thành phố đã lập, trình duyệt dự án đầu tư. Dự kiến tháng 6 sẽ lập, trình, thẩm duyệt, phê duyệt thiết kế bản vẽ thi công, tổ chức thực hiện GPMB; tháng 9 lựa chọn nhà thầu; tháng 11/2021-5/2022 thi công và đưa vào sử dụng.

Ông Phạm Văn Luyến, Bí thư Đảng ủy xã Thống Nhất, cho biết: Dự án nhằm khắc phục dứt điểm tình trạng ngập lụt kéo dài tại khu vực đất xen kẹp giữa ngầm Đá Trắng 1 và 2 tại thôn Đá Trắng mỗi khi mùa mưa đến, đảm bảo đời sống ổn định cho nhân dân trong khu vực. Đồng thời, tạo được quỹ đất sạch để kêu gọi nhà đầu tư xây dựng trạm dừng chân nghỉ dưỡng cho cao tốc Hạ Long - Vân Đồn, kết hợp cải tạo môi trường sinh thái, phát triển du lịch sinh thái, du lịch tâm linh tại xã. Khi có chủ trương của thành phố, người dân thôn đều rất vui mừng, phấn khởi. Xã sẽ phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng, tuyên truyền tới người dân về sự quan tâm của thành phố, đảm bảo dự án được triển khai đúng kế hoạch.

Theo Báo Quảng Ninh

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 78