Khai mạc kỳ họp thứ 8 HĐND Thành phố Hạ Long khóa II, nhiệm kỳ 2021-2026

Sáng 19/7, HĐND TP Hạ Long khóa II, nhiệm kỳ 2021-2026 khai mạc kỳ họp thứ 8- kỳ họp thường lệ giữa năm nhằm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội 6 tháng đầu năm, thảo luận, thống nhất phương hướng 6 tháng cuối năm 2022 cùng một số nội dung theo thẩm quyền. Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh dự Kỳ họp; Đồng chí Vũ Văn Diện, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thành phố chủ trì Kỳ họp.

Quang cảnh kỳ họp

6 tháng qua, TP Hạ Long đạt được nhiều kết quả tích cực trong phát triển. Các chỉ tiêu thực hiện đều cơ bản đạt và vượt kế hoạch đề ra. Tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất đạt 22%. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội ước tính tăng 17%.

Đồng chí Nguyễn Tuấn Minh, Phó Chủ tịch TT UBND Thành phố trình bày Báo cáo tại Kỳ họp

Công tác quản lý nhà nước được tăng cường trên các lĩnh vực. Công tác quốc phòng, quân sự địa phương, an ninh trật tự xã hội được đảm bảo; an sinh xã hội được quan tâm. Chất lượng cuộc sống của nhân dân được nâng lên; khoảng cách phát triển giữa các vùng, miền trong thành phố dần được thu hẹp.

Đồng chí Vũ Văn Diện, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP phát biểu khai mạc Kỳ họp

Phát biểu khai mạc Kỳ họp, đồng chí Vũ Văn Diện, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy nêu một số vấn đề trọng tâm của kỳ họp có tính chất gợi mở để các đại biểu quan tâm, xem xét, thảo luận quyết định như: Tình hình kinh tế xã hội, kết quả thực hiện dự toán ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022; Thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới thành phố Hạ Long giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030; Việc điều chỉnh (lần 2) kế hoạch đầu tư công trung hạn (giai đoạn 2021 - 2025); phê duyệt chủ trương và phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư một số dự án đầu tư công; dự kiến Kế hoạch đầu tư công năm 2023.

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại kỳ họp.

Phát biểu chỉ đạo tại kỳ họp, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đánh giá cao những kết quả tích cực của TP Hạ Long trong 6 tháng qua, góp phần quan trọng vào bức tranh chung của tỉnh, nhất là việc phục hồi ngoạn mục ngành du lịch. Tuy nhiên, địa phương cũng cần quan tâm hơn một số lĩnh vực như cải cách hành chính, môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh; quản lý nhà nước về quy hoạch, đất đai, tài nguyên; quản lý phát triển xã hội. Các khu công nghiệp vẫn chưa phát triển như kỳ vọng; việc phát triển kinh tế ban đêm, kinh tế số còn khá chậm.

Nhấn mạnh, từ nay đến cuối năm 2022 và những năm tới, dự báo tình hình thế giới và khu vực sẽ còn có những diễn biến phức tạp, khó lường, nhất là tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn chưa thể kết thúc và đang xuất hiện các biến chủng mới, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh gợi mở một số nội dung để các đại biểu HĐND TP Hạ Long tập trung thảo luận, thống nhất các giải pháp nhằm hoàn thành toàn diện các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển KTXH của tỉnh, của thành phố năm 2022.

Trước hết, tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác; tiếp tục triển khai thực hiện nhất quán, đồng bộ, triệt để và hiệu quả chương trình tổng thể phòng, chống dịch Covid-19, nhất là liên quan tới việc đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin và tiếp tục củng cố hệ thống y tế cơ sở, sẵn sàng các phương án ứng phó với các tình huống nảy sinh. Mặt khác, nâng cao hiệu lực, hiệu quả điều hành thu, chi ngân sách; triển khai quyết liệt các giải pháp tăng tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công, gắn với khối lượng hoàn thành và nâng cao chất lượng công trình, dự án. Tăng cường trách nhiệm người đứng đầu trong đối thoại, tiếp công dân, giải quyết thấu đáo, dứt điểm các khiếu nại, tố cáo, các kiến nghị, phản ánh chính đáng của nhân dân, nhất là công tác đền bù, giải phóng mặt bằng, thu hồi đất, tái định cư. Mặt khác, thường xuyên đấu tranh trấn áp, truy quét tội phạm, nhất là tội phạm liên quan đến ma túy, tội phạm trên tuyến biển.

Để thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, mục tiêu, chỉ tiêu đề ra, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy một lần nữa đặc biệt nhấn mạnh tới 3 bài học kinh nghiệm mà mỗi cán bộ, công chức, viên chức thành phố Hạ Long cần trăn trở, suy nghĩ, đó là: phải luôn giữ vững tinh thần năng động, đổi mới sáng tạo, liêm chính, kỷ cương, dám nghĩ, dám làm, dám đột phá vì lợi ích chung. Đồng thời, luôn giữ vững sự đoàn kết, kỷ luật, kỷ cương trong tập thể, đề cao sự gương mẫu, trách nhiệm của người đứng đầu; luôn thắt chặt quan hệ gắn bó mật thiết với nhân dân, phát huy sức sáng tạo, sự ủng hộ và tham gia tích cực của nhân dân, bởi sức mạnh nhân dân là cội nguồn sâu xa của thắng lợi, của phát triển.

Buổi chiều cùng ngày, Kỳ họp cũng đã tiến hành thảo luận tại tổ và thảo luận tại Hội trường về các báo cáo, tờ trình và dự thảo Nghị quyết trình tạo Kỳ họp. Kỳ họp thứ 8 HĐND TP Hạ Long khóa II sẽ tiếp tục diễn ra vào ngày mai 20/7. Cũng tại kỳ họp này, HĐND thành phố tiếp tục xem xét, nghiên cứu và quyết nghị chủ trương đầu tư một số công trình dự án, trong đó có các công trình giao thông mang tính chiến lược đối với các xã vùng cao; cùng một số dự án nhằm tiếp tục hoàn thiện kết cấu hạ tầng đồng bộ và xây dựng các thiết chế văn hóa, nơi sinh hoạt cộng đồng, gắn kết lưu giữ giá trị truyền thống; đồng thời, xem xét hủy bỏ một số dự án không còn phù hợp.