Tăng cường xử lý thanh thiếu niên có dấu hiệu đua xe trái phép

Thời gian gần đây, trên địa bàn thành phố xuất hiện tình trạng một số nhóm thanh thiếu niên tụ tập, lạng lách, đánh võng, nẹt bô trên các tuyến đường đặc biệt là vào ban đêm khiến dư luận trong quần chúng nhân dân rất hoang mang và bức xúc, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình ANTT trên địa bàn.Dưới sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo Công an TP Hạ Long, Đội CSGT Công an TP Hạ Long đã chủ trì phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh ra quân tăng cường xử lý rất nhiều trường hợp thanh niên vi phạm nói trên.

Qua công tác nắm tình hình cho thấy, tình trạng thanh thiếu niên tụ tập, chạy xe gây rối trật tự công cộng trên địa bàn thành phố có chiều hướng gia tăng, phương thức hoạt động thường xuyên thay đổi, các đối tượng hẹn nhau trong các nhóm kín trên mạng xã hội, điều khiển phương tiện lưu thông bình thường trên các tuyến giao thông đến địa điểm hẹn; sau đó bố trí người để cảnh giới lực lượng chức năng tụ tập, tổ chức chạy xe tốc độ cao, nẹt pô, biểu diễn so kè trong khoảng thời gian ngắn, chớp nhoáng rồi nhanh chóng giải tán hoặc di chuyển qua các khu vực khác tụ tập lại để tiếp tục “biểu diễn”.

Về thủ đoạn, phương thức hoạt động hiện nay của các đối tượng thanh thiếu niên rất tinh vi; bằng cách thành lập các nhóm kín trên mạng xã hội như facebook, zalo, viber…sau khi tổ chức xong thì xóa nhóm, lập các nhóm khác tiếp tục thực hiện.

Đối tượng tham gia lang lách, đánh võng, tụ tập, chạy xe gây rối TTCC không chỉ đùa giỡn với tính mạng của bản thân mà những hành vi của họ còn gây nguy hiểm cho người đi đường, gây rối trật tự công cộng. Hậu quả của nó bên cạnh để lại gánh nặng không nhỏ cho xã hội, còn là mối nguy hiểm rình rập với tình hình trật tự an toàn giao thông trên các địa bàn.

Các nhóm đối tượng dùng khẩu trang che biển số để lạng lách, đánh võng

 

Điển hình vụ việc vào đêm 11/7, qua tuần tra kiểm soát,  Đội CSGT – TT, Công an TP Hạ Long và Đội CSGT số 2, phòng CSGT đường bộ - đường sắt phối hợp với lực lượng Cảnh sát cơ động, Cảnh sát hình sự, Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy tăng cường tuần tra trong thời gian đêm tối, trên tất cả các tuyến đường trên địa bàn thành phố đã bắt giữ một nhóm đối tượng đi trên 6 xe mô tô không đội mũ bảo hiểm, dùng khẩu trang che biển số, lạng lách, đánh võng, đi xe với tốc độ cao và một nhóm đối tượng điều khiển 3 xe mô tô từ thành phố Cẩm Phả lên Hạ Long đua xe. Hai nhóm này liên tục rú ga, nẹt pô trong làn đường dành cho xe ô tô phía cầu Kênh Liêm. Thời điểm này, tổ tuần tra – kiểm soát của Đội CSGT thành phố phát hiện sự việc liền nhanh chóng di chuyển tới hiện trường, giải tán và xử lý nhóm đối tượng gây rối. Phát hiện thấy tiếng còi hụ từ đằng xa, nhóm thanh niên toả ra nhiều hướng bỏ chạy.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng CSGT thành phố đã bắt được các đối tượng có dấu hiệu đua xe trái phép

 Thiếu tá Võ Quang Hòa, đội trưởng Đội CSGT thành phố cho biết: đối với những trường hợp thanh thiếu niên điều khiển xe mô tô che biển số có biểu hiện lãng lách đánh võng, bôc đầu thì lực lượng CSGT các đội nghiệp vụ như hình sự, ma túy sử dụng biện pháp  công khai và các biện pháp hóa trang để ghi hình các đối tượng sau đó tiến hành dùng các biện pháp nghiệp vụ để bắt giữ và xử lý các đối tượng xử lý kiên quyết triệt để vì đây là các đối tượng thanh thiếu niên mới lớn khi các cháu điều khiển phương tiện rất nguy hiểm, đây là nguyên nhân chính gây ra những vụ mất an toàn giao thông.

Các " Quái xế" và tang vật bị lực lượng chức năng bắt giữ. 

Qua kiểm tra, các trường hợp trên đều không có giấy phép lái xe. Đáng chú là, trong số đó không ít trường hợp vi phạm khi bị xử lý vẫn chưa đủ 16 tuổi. Được biết, từ đầu năm đến nay, Công an TP Hạ Long đã xử lý trên 400 trường hợp học sinh, thanh thiếu niên vi phạm các lỗi giao thông.

Thời gian tới, nhằm thực hiện có hiệu quả công tác đấu tranh, phòng, chống đua xe trái phép, tụ tập, chạy xe gây rối TTCC trên địa bàn thành phố, hạn chế những hậu quả, hệ lụy mà nó gây ra, lực lượng CSGT Thành phố phối hợp với các đơn vị chức năng sẽ duy trì thường xuyên bố trí các tổ tuần tra kiểm soát (TTKS) công khai và các chốt kiểm tra hành chính theo phương án bố trí lực lượng. Tăng cường TTKS khép kín địa bàn trên các tuyến đường đơn vị đảm trách; tập trung xử lý các đối tượng có biểu hiện tổ chức, tham gia đua xe trái phép, chú ý phát hiện các nhóm đối tượng sử dụng phương tiện thay đổi đặc trưng kết cấu có biểu hiện tụ tập chạy xe thành đoàn, dàn hàng ngang, nẹt pô, rú ga, chạy xe lạng lách, đánh võng, gây rối TTCC trên đường. Chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng thực hiện công tác tuần tra kiểm soát công khai kết hợp với hóa trang, sử dụng camera ghi nhận tình hình, diễn biến liên quan đến tình trạng thanh thiếu niên đua xe trái phép, tụ tập, chạy xe gây rối TTCC trên các tuyến đường phức tạp về tình hình trật tự giao thông. Từ đó, kịp thời đưa ra các phương án, giải pháp phòng ngừa, ngăn chặn không để tình hình diễn biến phức tạp.

Bên cạnh đó, tăng cường phối hợp với các cơ quan báo đài đẩy mạnh tuyên truyền trong quần chúng nhân dân, nói rõ về nguy cơ, hậu quả, tác hại đồng thời lên án, phê bình hành vi đua xe trái phép, tụ tập chạy xe gây rối TTCC, tuyên truyền sâu rộng đến từng tổ chức cơ quan, đến từng phường, xã, khu phố,…nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp của nhân dân, các ngành, các cấp làm cho mọi người ý thức được hành vi trên là vi phạm nghiêm trọng đến quy định TTATGT. Đặc biệt chú trọng tuyên truyền đến khuyến cáo các bậc phụ huynh có con em trong độ tuổi thanh, thiếu niên cần quan tâm, theo sát con em trong quá trình chăm sóc, quản lý, giáo dục để kịp thời phát hiện nếu con em mình có các biểu hiện sử dụng xe độ, đi chơi đêm, tham gia các nhóm tụ tập, tổ chức chạy xe tốc độ cao, nẹt pô, biểu diễn, hướng cho các em tham gia các môn thể thao, sân chơi lành mạnh, nâng cao hiểu biết về Pháp luật, nâng cao ý thức chấp hành Luật giao thông đường bộ, nhận thức về hậu quả, hệ lụy của việc tụ tập, chạy xe gây rối TTCC, góp phần đảm bảo TTATGT trên địa bàn thành phố.

Việc Công an TP Hạ Long kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm Luật Giao thông đường bộ, nhất là đối tượng vi phạm là thanh thiếu niên, không chỉ góp phần ổn định trật tự an toàn giao thông, mà còn tích cực nâng cao nhận thức của người dân, khi tham gia giao thông trên địa bàn.

Hồng Hạnh

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 75