TP Hạ Long: Cao điểm kích hoạt tài khoản định danh điện tử.

Với rất nhiều tiện ích thiết thực phục vụ đời sống người dân, thời gian qua, các ngành chức năng, trong đó vai trò nòng cốt là lực lượng Công an các đơn vị, địa phương đã tập trung huy động tối đa nhân lực, phương tiện, thiết bị để nỗ lực hoàn thành mục tiêu cấp và nâng cấp tài khoản định danh điện tử mức 2 trên ứng dụng VNeID. Tiêu biểu, Công an TP Hạ Long đã và đang nhanh chóng triển khai chiến dịch cao điểm 15 ngày đêm thu nhận hồ sơ, kích hoạt VNeID trên địa bàn.

 

Lực lượng Công an các địa phương trên địa bàn TP Hạ Long tổ chức làm việc nhiều ca, làm việc ngoài giờ để thu nhận hồ sơ, hỗ trợ cài đặt và nâng cấp tài khoản định danh điện tử mức 2 cho công dân.

Hết háng 9/2023, theo thống kê trên hệ thống Định danh và xác thực điện tử quốc gia, trên địa bàn TP Hạ Long có hơn 177.000/207.000 công dân trong độ tuổi được kích hoạt tài khoản định danh điện tử mức 2, đạt tỷ lệ 85,56%. Tuy nhiên, tỷ lệ công dân được kích hoạt định danh điện tử mức 2 vẫn chưa đạt mục tiêu đề ra.

Nhằm đẩy nhanh việc kích hoạt tài khoản định danh điện tử cho người dân trên địa bàn, TP Hạ Long đã phát động và đang gấp rút triển khai chiến dịch cao điểm 15 ngày (từ ngày 6 đến 20/10) thu nhận hồ sơ và kích hoạt thêm khoảng 30.000 tài khoản định danh điện tử mức 2. Để hoàn thành mục tiêu này, công an các xã, phường trên địa bàn thành phố đang nỗ lực từng ngày để đạt được các chỉ tiêu được giao.

Theo thống kê, đến hết tháng 9/2023, trên địa bàn phường Hồng Gai có trên 4.300 tài khoản định danh điện tử mức 2 được kích hoạt thành công, đạt 78% chỉ tiêu được giao. Qua rà soát, lực lượng chức năng nhận thấy có nhiều trường hợp công dân đã tiếp nhận thông tin và được hướng dẫn từ lâu, nhưng chưa cài đặt ứng dụng; hoặc đã cài đặt ứng dụng nhưng chưa kích hoạt lên định danh điện tử mức 2. Hiện Công an phường đang nỗ lực tăng cường phối hợp với Tổ công nghệ số cộng đồng và các đoàn thể, khu phố tổ chức cài đặt ứng dụng VNeID, kích hoạt và nâng cấp tài khoản lên mức 2 cho công dân.

Trung tá Nguyễn Tuấn Vinh, Công an phường Hồng Gai, chia sẻ: Đến thời điểm hiện tại, những công dân còn chưa cài đặt ứng dụng hoặc chưa kích hoạt định danh điện tử mức 2 chủ yếu là những người cao tuổi, hạn chế trong sử dụng thiết bị di động thông minh. Vì vậy, đơn vị đã và đang tích cực phối hợp với các tổ dân khu phố, tập trung công dân vào nhiều khung giờ linh hoạt tại địa điểm chung là các nhà văn hóa; phối hợp với lực lượng đoàn viên, thanh niên tình nguyện hỗ trợ công dân cài đặt ứng dụng và nâng cấp tài khoản. Đối với những trường hợp công dân không đến địa điểm tập trung được, chúng tôi sẽ cử đội cảnh sát khu vực cơ động cùng cán bộ khu phố đến tận nhà để cài đặt và nâng cấp tài khoản mức 2 cho người dân. Trong quá trình cài đặt, anh em chủ động tích hợp giấy tờ và hướng dẫn chi tiết để công dân có thể sử dụng ứng dụng VNeID thuận tiện, nhanh chóng...

Cán bộ Công an phường Hồng Gai phối hợp với cán bộ khu phố hỗ trợ người cao tuổi cài đặt và nâng cấp tài khoản định danh điện tử.

Tại phường Hồng Hà - địa bàn đông dân số, mật độ dân cư cao và có di biến động cư trú lớn, Công an phường đã tăng cường lực lượng, thành lập các tổ cơ động đến từng khu phố, tổ dân, từng nhà; tổ chức làm thêm ngoài giờ hành chính, ngày thứ bảy, chủ nhật với mục tiêu 100% công dân sẽ được kích hoạt tài khoản định danh điện tử mức 2 trước ngày 20/10 này. Thiếu tá Nguyễn Thị Hồng, Phó trưởng Công an phường Hồng Hà, TP Hạ Long, cho biết: Khối lượng công việc kích hoạt tài khoản định danh điện tử mức 1 và nâng cấp lên mức 2 cho công dân trong đợt cao điểm nay là khá lớn, vì đối tượng còn lại chủ yếu là người già, có những khó khăn khách quan về thiết bị di động thông minh và trình độ công nghệ. Ngoài nỗ lực triển khai đồng bộ các giải pháp, phương án theo kế hoạch, đơn vị nhận được rất nhiều sự hỗ trợ của các Tổ công nghệ số cộng đồng, trong đó nòng cốt là các bạn đoàn viên thanh niên. Từ ngày 6 đến 14/10, phường Hồng Hà đã hoàn thành kích hoạt tài khoản mức 1 và nâng cấp tài khoản mức 2 cho 13.475 công dân, đạt 86,6% khối lượng công việc đợt cao điểm.

Với sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị, đến nay trên địa bàn TP Hạ Long đã kích hoạt được trên 182.000 tài khoản định danh điện tử, trong đó tỷ lệ định danh điện tử mức 2 tích hợp các thông tin bảo hiểm y tế, giấy phép lái xe và các thông tin khác đạt 94%. Đã có 8/33 xã, phường đã hoàn thành trên 100% chỉ tiêu được giao; 20 xã, phường hoàn thành từ 80% trở lên; 5 xã, phường còn lại đạt trên 75%.

Việc TP Hạ Long triển khai đợt cao điểm, đẩy nhanh việc hoàn thành chỉ tiêu được giao về kích hoạt định danh điện tử mức 2 sẽ góp phần quan trọng trong việc hoàn thành chỉ tiêu cấp định danh điện tử của cả tỉnh; mang lại nhiều lợi ích cho người dân và tạo thuận tiện cho công tác quản lý nhà nước trong nhiều nội dung.

Theo Báo Quảng Ninh

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 34