Tuyên truyền phòng, chống buôn bán người và luật an toàn giao thông

Thực hiện sự chỉ đạo của Ủy ban nhân dân thành phố Hạ Long về công tác tuyên truyền năm 2022. Tối ngày 20 tháng 5 năm 2022 UBND xã Sơn Dương phối hợp với Đoàn nghệ thuật tỉnh Quảng Ninh, tổ chức buổi tuyên truyền phòng, chống tội phạm buôn bán người và luật an toàn giao thông thông qua 2 vở kịch ngắn.

Trong những năm gần đây, tình hình tội phạm mua bán người trên toàn quốc có những diễn biến hết sức phức tạp và có chiều hướng gia tăng cả về số vụ và tính chất nghiêm trọng với nhiều phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi, nhiều trường hợp có tổ chức chặt chẽ đã gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh, trật tự.

Diễn viên Đoàn nghệ thuật tỉnh Quảng Ninh diễn tiểu phẩm cảnh giác tội phạm buôn bán người

Tội phạm mua bán người đã trở thành một vấn nạn, gây bức xúc trong toàn xã hội, không chỉ ở Việt Nam mà trên phạm vi toàn thế giới. Trực tiếp xâm hại đến tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của con người mà đối tượng tác động chủ yếu là phụ nữ và trẻ em.

Đối tượng của tội phạm mua bán người có thể là người lạ, bạn bè hoặc người quen, thậm chí cả người thân. Thủ đoạn hoạt động của bọn chúng thường là: Hứa hẹn giới thiệu việc làm nhàn hạ, có thu nhập cao. Núp dưới hình thức đi du lịch, xuất khẩu lao động, du học theo các tổ chức lừa đảo ở trong nước hoặc nước ngoài. Hứa hẹn giúp đỡ những phụ nữ lầm lỡ hoặc có hoàn cảnh éo le, khó khăn về kinh tế để môi giới, lừa bán trẻ sơ sinh hoặc trẻ còn trong bào thai; Lợi dụng hoàn cảnh khó khăn giúp đỡ về tiền bạc rồi đẩy họ vào con đường sa ngã hoặc bị lệ thuộc và chúng; Làm quen với những phụ nữ có con nhỏ, lợi dụng họ sơ hở để chiếm đoạt con và dùng giấy tờ giả mạo để đem bán.

Hậu quả với nạn nhân: Bị bóc lột sức lao động, làm những công việc nặng nhọc, quá sức; Bị hành hạ đánh đập tàn nhẫn; Bị thương tích, tàn phế suốt đời, thậm chí tử vong; Bị cưỡng bức, bóc lột tình dục…; Có nguy cơ bị mắc các bệnh lây truyền tình dục, HIV/AIDS, Bị tước mất quyền công dân và quyền con người; Tinh thần suy sụp, lo âu, sợ hãi; Mặc cảm, bi quan, mất niềm tin vào cuộc sống; Khó hoà nhập với cuộc sống và cộng đồng; Dễ sa vào các tệ nạn xã hội hoặc trở thành kẻ buôn bán người.

Quang cảnh buổi tuyên truyền

Hiện nay an toàn giao thông đang là vấn đề lớn, được cả xã hội quan tâm. Ở nước ta, mỗi năm tai nạn giao thông đã cướp đi sinh mạng của hàng chục nghìn người, bình quân mỗi ngày trên cả nước xẩy ra gần 40 vụ tai nạn giao thông làm chết khoảng 30 người, gây thiệt hại về vật chất hàng nghìn tỷ đồng, chưa kể đến các chi phí cho những người tàn tật và mất khả năng lao động. Mỗi chúng ta hãy nâng cao trách nhiệm của mình khi tham gia giao thông.

Vở kịch tuyên truyền luật an toàn giao thông của đoàn nghệ thuật tỉnh Quảng Ninh

Thông qua buổi tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức của người dân trong công tác phòng chống tội phạm buôn bán người và có ý thức trong tham gia giao thông và sử dụng mũ bảo hiểm đuáng tiêu chuẩn, an toàn để bảo vệ tính mạng và sức khỏe của chinh bản thân mình khi tham gia giao thông, qua đó tuyên truyền tới toàn thể nhân dân trên địa bàn xã tích cực phòng chống tội phạm mua, bán người, mỗi người dân hãy cùng đoàn kết, hành động vì sự an toàn của mỗi người, mỗi gia đình, vì tương lai tốt đẹp của toàn xã hội.