Xã Sơn Dương, tổ chức hội nghị tổng kết công tác xấy dựng Nông thôn mới năm 2023 và phát động phong trào xây dựng nông thôn mới năm 2024

Chiều 12/1, xã Sơn Dương tổ chức hội nghị tổng kết công tác xây dựng nông thôn mới (NTM) năm 2023, đề ra phương hướng nhiệm vụ và phát động phong trào xây dựng nông thôn mới năm 2024.

Các đại biểu dự hội nghị

Năm 2023 xã Sơn Dương được Ban Thường vụ Thành ủy Hạ Long chọn để đầu tư xây dựng xã NTM kiểu mẫu điển hình riêng có của thành phố. Tập thể cán bộ, công chức xã và cán bộ các thôn trên địa bàn xã đã nêu cao tinh thần đoàn kết, thống nhất ý chí lãnh đạo, tích cực vào cuộc, đi sâu đi sát, làm tốt công tác tuyên truyền vận động, làm cho nhân dân hiểu về mục đích của Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM là “Nhân dân là người hưởng lợi” từ đó đồng thuận cùng kề vai, sát cánh chung tay thực hiện các tiêu chí NTM kiểu mẫu.

Tiết mục văn nghệ chào mừng đại hội

Trong năm, xã được thành phố đầu tư trên 30 tỷ đồng xây dựng 8 công trình NTM. Nhân dân trong xã đã hiến hàng chục nghìn mét vuông đất để xây dựng hạ tầng NTM; chỉnh trang 168 vườn liền kề nhà ở, tạo diện mạo mới cho vùng quê nông thôn. Tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm - tỉnh Quảng Ninh (OCOP)”, đến nay toàn xã có 04 sản phẩm OCOP đạt 3 sao - 4 sao gồm: ổi lê Toàn Phú, ổi Hoành Bồ, trà gạo lứt - đỗ đen - xạ đen, khau nhục Sơn Dương. Nhân dân trong xã đã tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, phát triển nhiều mô hình du lịch để thu hút khách, cải thiện giá trị các sản phẩm nông nghiệp, tăng thu nhập. Đến hết năm 2023, thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn xã đạt 78 triệu đồng/người/năm; xã đạt 2/6 tiêu chí (13/20 chỉ tiêu) NTM kiểu mẫu.

Đại diện các đơn vị, doanh nghiệp đứng chân trên địa bàn ủng hộ kinh phí xây dựng nông thôn mới năm 2024 của xã

Năm 2024, xã Sơn Dương sẽ tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 20-CT/TU của BTV Thành ủy và Kế hoạch số 216/KH-UBND của UBND thành phố Hạ Long về vệ sinh môi trường, chỉnh trang các điểm nhấn tại khu trung tâm và các thôn, vận động nhân dân duy trì, thực hiện phong trào ngày chủ nhật xanh, chỉnh trang đường làng ngõ xóm. Tích cực thực hiện các chỉ tiêu, tiêu chí xây dựng NTM cần có sự vào cuộc chung tay của người dân; nâng cao tỷ lệ hộ dân được sử dụng nước sạch. Tiếp tục bổ sung, hoàn thiện, nâng cao chất lượng các chỉ tiêu, tiêu chí xã NTM nâng cao và thực hiện có hiệu quả các tiêu chí, chỉ tiêu xây dựng NTM kiểu mẫu. Phấn đấu tháng 6/2024, xã Sơn Dương đạt xã nông thôn mới kiểu mẫu điển hình riêng có của thành phố Hạ Long.

Tại hội nghị, các đơn vị, doanh nghiệp đứng chân trên địa bàn xã đã ủng hộ phong trào xây dựng NTM năm 2024 của xã với tổng số tiền 260 triệu đồng.

Một số tập thể, cá nhân được khen thưởng

Nhân dịp này, UBND xã cũng đã khen thưởng các tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp trong công tác xây dựng NTM của xã năm 2023.