xã Sơn Dương xây dựng NTM nâng cao ngày càng đi vào chiều sâu

Thời điểm này, xã Sơn Dương, TP Hạ Long đang điều chỉnh, bổ sung những bước cuối cùng để hoàn thiện hồ sơ trình thành phố và tỉnh Quảng Ninh công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao theo bộ tiêu chí của Quốc gia về xây dựng NTM giai đoan 2021 - 2025. Như vậy, xã Sơn Dương, TP Hạ Long, sẽ là trong số địa phương cần về đích NTM nâng cao trong năm nay có thể sớm đạt được những mục tiêu đề ra.

Theo đánh giá của Văn phòng điều phối NTM tỉnh và thành phố Hạ Long, đối với xã Sơn Dương, ngoài thế mạnh về các công trình hạ tầng, kỹ thuật đạt chuẩn, các tiêu chí về môi trường, thu nhập, liên kết sản xuất, nâng cao chất lượng môi trường sống… đều được nâng cao. Đáng nói, đây đều là những tiêu chí “không mất tiền” đầu tư, thay vào đó là người dân tình nguyện đóng góp công sức, chung tay tạo nên.

 

Người dân xã Sơn Dương (TP Hạ Long) ứng dụng giống hoa dơn mới vào trồng trên đồng đất khô.

Người dân xã Sơn Dương (TP Hạ Long) đưa giống hoa dơn mới vào trồng trên đồng đất khô

 

Ông Hoàng Văn Long thôn Đồng Đạng, xã Sơn Dương cho biết: Tại thôn tôi sinh sống, các công trình điện, đường, trường, trạm, nhà văn hóa… đều được tỉnh, thành phố đầu tư hoàn thiện lâu rồi, chỉ còn những hạng mục cây xanh, tranh tường, tiểu cảnh bên đường, hoạt động quét dọn, thu gom, phân loại, tập kết rác thải đến nơi quy định… là của người dân đảm nhiệm. Nếu trước đây việc này chưa thực sự được người dân chú ý, vẫn có những hộ dân trách nhiệm chưa cao, ít tham gia các hoạt động cộng đồng, thì nay đã có đổi thay nhận thức rõ rệt, dành thời gian và góp công sức của mình để thôn xóm sạch đẹp hơn.

Có thể thấy tại xã Sơn Dương trong những năm gần đây, công tác bảo vệ môi trường đã được cải thiện rõ rệt. Đường làng, ngõ xóm, được chỉnh trang sạch đẹp, tình trạng vất rác bừa bãi không được thu gom nhất là rác thải đồng rộng đến nay nhân dân đã có ý thức thu gom vào nơi quy định để thu gom xử lý. Trong hơn 9 tháng qua, toàn xã Sơn Dương đã có gần 10.000 lượt người tham gia "Ngày Chủ nhật xanh", thu gom 3 tấn rác thải nguy hại đồng ruộng…

Đối với xã Sơn Dương, những tiêu chí NTM nâng cao đang huy động được sức dân tham gia nhiều nhất đó chính là các phong trào, mô hình liên kết sản xuất nông nghiệp. Từ các công trình hạ tầng giao thông, đường nội đồng, kênh, mương, tràn qua suối… được thành phố đầu tư đã tạo ra những vùng canh tác lớn, dễ dàng sản xuất, tiêu thụ sản phẩm. Người dân cũng vì thế cùng nhau nâng cao trình độ canh tác, cùng nhau ứng dụng KHKT cũng như liên kết sản xuất đưa ra thị trường những nông sản an toàn, chất lượng. Có thể kể tới các vùng trồng ổi VietGAP, cam hữu cơ, hoa, thương mại tại xã. Hiện nay, xã Sơn Dương là một trong những địa phương có diện tích trồng cây ăn quả lớn nhất thành phố Hạ Long đem lại thu nhập kinh tế cao.

Sản phẩm ổi VietGAP của bà con thôn Đồng Giang, xã Sơn Dương, TP Hạ Long.

Sản phẩm ổi VietGAP của người dân thôn Đồng Giang, xã Sơn Dương, TP Hạ Long

 Do sự vào cuộc của người dân tích cực tham gia đóng góp công sức, nhất là mạnh dạng chuyển đổi cơ cấu cây trông, đưa cây ăn quả có gia trị kinh tế cao vào sản xuất nông nghiệp nhất là cây Ổi Đài Loan phù hợp với khí hậu thổ nhữơng của xã Sơn Dương là cây làm giàu cho người dân trong những năm qua.. Có sự đồng hành của người dân, đồng nghĩa là công cuộc xây dựng NTM không có điểm dừng, mà ngày càng tiến thêm những bước tiến mới, thông qua đó hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn, nông dân, bộ mặt nông thôn đổi mới, sản xuất nông nghiệp phát triển, đời sống nông dân no ấm, giàu mạnh.

Huy Ninh

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 30