Xây dựng các tuyến kè đảm bảo an toàn Nhân dân mùa mưa bão

Trước những diễn biến phức tạp của thời tiết, thiên tai, thời gian qua, Thành phố đã đảy mạnh các giải pháp chủ động trong công tác phòng, chống mưa bão và thiên tai bất thường có thể xảy ra, đặc biệt là việc xây dựng các tuyền kè kiên cố trtong khu dân cư. Qua đó, nâng cao hiệu quả ứng phó với thiên tai nhằm đảm bảo an toàn về người và tài sản cho nhân dân mỗi mùa mưa bão.

Tuyến kè tổ 4 khu 1 phường Hà Trung đã phần nào khắc phục tình trạng ngập lụt trong khu dân cư

Năm 2020, Thành phố đầu tư sửa chữa 03 công trình PCTT với tổng số tiền 5,5 tỷ đồng,  hoàn thành gần 105% chỉ tiêu thu Quỹ phòng, chống thiên tai Tỉnh giao. Năm 2021, Thành phố tiếp tục xây dựng đồng bộ các tuyến cống để phát huy hiệu quả tiêu thoát nước, phòng chống ngập úng khi mùa mưa bão đến. Đặc biệt để đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cho nhân dân, Thành phố đã đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành xong công trình kè tổ 4 khu 1 phường Hà Trung trước mùa mưa bão. Công trình được thiết kế xây dựng với hệ thống kè dài 50 m, gồm 2 cấp kè, bề rộng lòng suối dài 2 đến 3 m. Đây là công trình cấp bách bởi nếu mưa lớn tuyến kè sẽ sạt lở, lấp dòng chảy, dẫn tới ngập lụt cục bộ ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống nhân dân khu 1, khu 2.

Ông Phạm Văn Thảo, Bí thư – khu trưởng khu phố 1, phường Hà Trung cho biết: sau khi hoàn thành kè nước thoát rất nhanh. Tôi mong Thành phố sớm đầu tư xây dựng tiếp giai đoạn 2 tuyến kè, nhân dân chúng tôi thực hiện Nghị quyết 21 đã đồng họp bàn đồng thuận hiến đất…

Cùng với thành phố chủ động phòng chống thiên tai để đảm bảo bảo an toàn cho người và tài sản của nhân dân khu vực giáp ranh dự án, một số dự án đã chủ động xây dựng tuyến kè kiên cố, áp dụng khoa học kỹ thuật hiện đại, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, phát triển kinh tế - xã hội địa phương và cải thiện cảnh quan môi trường sinh thái khu vực Dự án.

Các dự án xây dựng tuyến kè kiên cố đảm bảo không sạt lở xuống các hộ dân 

Ông Đinh Quốc Phượng, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP khoáng sản vật liệu xây dựng gốm Hạ Long cho biết: chúng tôi tiếp nhận công nghệ kè trọng lực sinh thái Đài Loan thay thế kè bê tông cốt thép đảm bảo an toàn mùa mưa bão, thân thiện môi trường phù hợp địa hình núi đồi của dự án. Qua quá trình sử dụng không có lún sụt, sạt lở xuống nhà dân.

Ông Nguyễn Hòa, nhân viên Kỹ thuật dự án Đồi Ngân hàng: tuyến kè dự án làm đúng kế, đảm bảo kỹ thuật đã được nghiệm thu. Sau khi tuyến kè hoàn thành các hộ dân đều yên tâm, không có hiện tượng nước chảy như trước nữa.

Với việc triển khai nhiều giải pháp khắc phục hậu quả đợt mưa lũ vừa qua đặc biệt là việc xây dựng các tuyến kè kiên cố sẽ góp phần làm giảm, hạn chế tình trạng ngập úng, sạt lở trong mùa mưa 2021. Tuy nhiên, các đơn vị liên quan và các phường, xã cũng cần phải có sự chuẩn bị chu đáo với phương châm bốn tại chỗ, chủ động phối hợp nhuần nhuyễn trong việc chuẩn bị các phương tiện, vật tư, vật lực chống bão, quyết tâm cao nhất không để bị động khi có tình huống xấu xảy ra, bảo vệ an toàn cho các công trình cũng như tính mạng, tài sản của người dân.

Hồng Hạnh – Đoàn Việt

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 26